10 กับดักเกษตรมือใหม่ห้ามพลาด

เกษตรกรรุ่นใหม่ที่อยากทำการเกษตร เรามาดูกันค่ะว่า สิ่งที่สร้างความล้มเหลวในการทำการเกษตรที่ตกหล่มอยู่กับวิธีการเดิมๆ โดยไม่คิดจะปรับเปลี่ยนอะไร วนเวียนอยู่กับปัญหาเดิมๆ ซึ่ง “10กำดัก” ที่นำเสนอนี้น่าจะพอช่วยให้ได้ข้อคิด ได้เตือนสติ หรือสร้างประสบการณ์นำสู้ความสำเร็จไม่มากก็น้อยค่ะ

อย่าคิดแค่ว่า มีที่ดิน มีทุน แล้วอยากทำเกษตรกรรมโดยที่ไม่รู้ว่าจะปลูกอะไร ปลูกอย่างไร ขายอย่างไร ตลอดจนการไม่คิดถึงการลงทุนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว และมองปํญหา ปัจจัยต่างๆ ที่จะตามมา สิ่งเหล่านี้แค่เริ่มต้น หากขาดการวางเป้าหมาย ก็ทำให้พังทลายล้มไม่เป็นท่าได้ง่ายๆ

ถ้าคุณคิดว่าการทำเกษตรกรรมเหมือนกันการได้ของเล่นสนุกชิ้นใหม่แล้วล่ะก็ ล้มเลิกคิดจะทำเลยดีกว่า เพราะการทำการเกษตรมันต้องใช้เวลาปลูกต้นไม้จะให้ออกดอกออกผลเพียงช่วงข้ามวันข้ามคืนมันคงไม่ใช่แน่นอนครับ แรกๆ อาจดูมีไฟแรง พอผ่านไปแค่กลางทาง ไม่ทันไร ชักเริ่มหมดสนุก งานนี้รับประกันมีเจ๊งกับเจ๊ง

คิดแค่เห็นว่าใครปลูกแล้วดี มีกำไร ก็แห่ทำกับเขาบ้าง โดยไม่สนใจความพร้อมของตน และความเหมาะสม เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยในสังคมเกษตรกรไทย และก็พากันเจ๊งมาเยอะ

การที่คุณคิดว่าข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากหนังสือ สื่อโซเชียลต่างๆ นั้นคือ ทางออกในการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ความน่าเชื่อถือในการสร้างความสำเร็จ คุณอาจต้องคิดใหม่เพราะข้อมูลทางวิชาการหรือทฤษฏีเหล่านั้น มันอาจไม่ได้เหมาะ ใช้ไม่ได้กับพื้นที่คุณทำเกษตรกรรมอย่างแท้จริง ทฤษฏีบางอย่างอาจไม่ถูกต้องเสมอไปครับ พยามศึกษา แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับพื้นที่ๆ ตัวเองอยู่

อย่าคิดว่ามีอะไรก็ปลูก เห็นอะไรดีก็เอามาปลูก โดยการขาดการวางแผนไว้แต่ต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝังการปลูก ที่จะเป็นตัวกำหนดปลูกอะไร อะไรเหมาะแก่การปลูกพืชอะไรอยู่ตรงไหน ถ้าคุณไม่มี แล้วปล่อยมันไป คิดจะปลูกอะไรก็ปลูกหรือจะย้อนกลับมาทีหลังก็ไม่ทันการณ์ แบบนี้เตรียมรับความเสียหายที่จะตามมา

แน่นอนว่าดินน้ำเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับทำการเกษตร หากคุณไม่รู้เลยว่าพื้นที่ ดินของคุณเหมาะแก่การปลูกพืชพันธุ์นั้นหรือไม่ มีน้ำปริมาณมากน้อยพอแค่ไหนสำหรับทำการเกษตร คุณอาจเห็นสวนเกษตรในละแวกปลูกได้แล้วปลูกตาม แต่มันก็ไม่เสมอไปที่พื้นที่ของคุณจะปลูกได้

แค่เห็นต้นพันธุ์สวยเชื่อในคำโฆษณา โดยเฉพาะรูปที่โชว์ขายตามโซเชียล โดยการขาดการศึกษาหรือหลักประกันที่น่าเชื่อถือ แล้วหลงไปซื้อมาปลูก มารู้ตัวอีกทีก็เมื่อผ่านเป็นแรมปี ต้นไม้ที่คุณปลูกไว้กลับไม่ให้ผลตามต้องการ หรือไม่ใช่พันธุ์ที่ใช่ โดนหลอกแบบเสียทั้งเงินและเวลา

การมั่นใจในการวางแผนจัดการแล้วเดินตามนั้นจะช่วยให้คุณไม่ผิดพลาด ความเป็นจริงมันไม่เสมอไปเพราะมันมีองค์ประกอบตัวแปรอื่นๆ ที่เข้ามาในช่วงเวลานั้นๆ โดยเฉพาะเกษตรกรรุ่นใหม่มือใหม่ที่มักชอบวางแผนตารางเวลาโดยไม่สนใจสภาพสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เดินหน้าลุยอย่างเดียว

เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเสมอ ทั้งเกษตรกรมือใหม่หรือแม้แต่มือเก่า ที่มักจะหลงเชื่อคำโฆษณา ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ใช้แล้วให้ผลดก ขายได้ราคา รวยแน่ๆ โดยปราศจากหลักเหตุผล หาข้อมูลอย่างถูกต้อง สุดท้ายเสียทั้งเวลาและเงินโดยใช่เหตุ

เห็นอะไรใหม่ๆ ที่ทันสมัยก็มักจะชอบ แสดงตนเป็นผู้มากความทันสมัย ซื้อแหลกเพื่อหวังเเอามาผ่อนแรง ลดต้นทุนและเวลา แต่ไม่ศึกษาว่าเครื่องมือเทคโนโลยีเหล่านั้น เหมาะเข้ากันกับพื้นที่เกษตรหรือสิ่งที่ปลูกหรือเปล่า พอสุดท้ายกลายเป็นว่าสร้างปัญหาให้มากกว่าเดิม

 


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง