11 วิธีกำจัดวัชพืชในแปลงปลูกเพื่อลดโรคและแมลง

วัชพืชเป็นศัตรูเก่าเก็บในแปลงปลูกของเกษตรกรซึ่งมีเยอะมากและยากที่จะกำจัด ไม่ว่าจะเป็นวัชพืชแบบร้ายแรงหรือวัชพืชท้องถิ่น  นอกจากจะทำให้สวนเราดูรกยังแย่งอาหารพืชหลักของเราไปด้วย และยังเป็นแหล่งสะสมโรคและแมลงศัตรูพืช  ซึ่งการป้องกันวัชพืชตั้งแต่เริ่มต้นจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้เยอะเลยทีเดียว  ปัจจุบันคนใช้ยาฆ่าหญ้านั้นเยอะกว่าวิธีอื่น ๆ  คนเราเลือกที่จะกำจัดได้รวดเร็วแต่ไม่ได้คำนึงถึงสุขภาพ  ดังนั้นเราจึงอยากนำเสนอวิธีที่ปลอดภัยในการกำจัดวัชพืชดังนี้


1. การไถพรวนหน้าดินและคลาดหญ้าออกจากแปลง

การไถพรวนเพื่อตากหน้าดิน  แล้วคลาดหญ้าออกไปทิ้งนั้น จะทำให้วัชพืชที่อยู่ในดินและเชื้อโรคในดินลดจำนวนลง  ทำให้เกิดการแข่งขันกับพืชปลูกของเราน้อยลง


2. การเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีการรับรองว่าปราศจากวัชพืช

เมล็ดพันธุ์ที่เรานำมาใช้นั้นต้องได้รับการรับรองว่าปราศจากศัตรูพืช เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดแรงและลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดวัชพืชลงได้

3. ตัดหญ้าเวลาขึ้นรบกวนพืชปลูก

เมื่อวัชพืชโตเร็วกว่าพืชปลูก ควรทำการตัดให้เตียนเพื่อไม่ให้เป็นที่หลบซ่อนของโรคและแมลง

4. ถอนหญ้าออกด้วยมือ

เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและทำได้เลย  แต่ข้อเสียคือทำพื้นที่กว้างไม่ได้งบในการจ้างแรงงานจะบานปลาย

5. ใช้วัสดุคลุมดินก่อนปลูก

เพื่อลดปัจจัยที่ช่วยในเรื่องการงอกของเมล็ดวัชพืช เช่น แสงและน้ำ เป็นต้น


6. เผาทำลายก่อนเริ่มปลูก

รวดเร็วและประหยัดเวลา แต่ข้อเสียคือทำลายหน้าดิน ก่อมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อม

7. สูตรน้ำส้มสายชูและเกลือ

น้ำส้มสายชู 1 แกลลอน เกลือ 1 ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจานอีกเล็กน้อย มาเทใส่รวมกันแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ถังฉีดเพื่อนำไปฉีดพ่นลงบนวัชพืช ที่สำคัญต้องฉีดพ่นอย่างระมัดระวังไม่ให้โดนต้นไม้ที่เราปลูกไว้ในสวนเด็ดขาด

 

8. การใช้น้ำมะนาวกับน้ำส้มสายชู

น้ำมะนาว ½ ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง แล้วนำมาฉีดพ่นกำจัดวัชพืชก็ได้ สูตรนี้จะให้ผลลัพธ์ดี  เหมือนกับสูตรน้ำส้มสายชู แต่ข้อเสียคือมะนาวมีราคาแพง

9.ใช้ความเค็มฆ่าวัชพืช

ความเค็มอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่กลับมีประโยชน์อย่างมากกับบ้านของเรา เพราะความเค็มของเกลือก็สามารถจัดการบรรดาวัชพืชที่โผล่ขึ้นตามรอยแตกบนพื้น ผนัง หรือในสวนของเราได้ โดยการต้มน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง เกลือ 1 ถ้วยตวง ให้เดือดและผสมเข้ากันดี จากนั้นนำมาเทราดลงไปบนหญ้าหรือวัชพืชโดยตรง วัชพืชก็จะเหี่ยว แห้ง และตายไปเอง

10. ใช้ชีวภัณฑ์ฉีดพ่นที่วัชพืชเพื่อกำจัดแมลง

ใช้เชื้อเมตาไรเซียมผสมกับเชื้อบิวเวอร์เรีย  เมื่อฉีดเชื้อราป้องกันให้กับพืชปลูกแล้ว ควรฉีดเผื่อวัชพืชรอบๆ แปลงปลูก เพราะเวลาเราฉีดที่พืชปลูกแมลงก็จะหนีไปหลบอยู่กับวัชพืช  และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเชื้อราควรเติมสารจับใบด้วยทุกครั้งเพื่อช่วยให้เชื้อราเกาะติดบนใบและบนตัวแมลงศัตรูพืช

Contributor :

        นามปากกา :  UEE

 Nobody’s always right and nobody’s always wrong.


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

เชื้อรามหัศจรรย์ปกป้องจากโรคและแมลงศัตรูพืช