12 App เกษตร…ชีวิตคุณจะง่ายขึ้น(ตอนที่2)

หลังจากเเนะนำแอพลิเคชั่นเด็ด  ตอนที่1 (อ่านที่นี่..) รีเซ็ทเวลาให้เพื่อนๆ มีข้อมูลที่จะเปลี่ยนชีวิตให้มีเวลามากขึ้น เมื่อเวลามากขึ้นจะมีเวลาให้กับตัวเองต่อยอดศึกษาข้อมูลในด้านอื่นๆ มากขึ้น เลยขอต่อให้หมดเลยนะคะ เพื่อนๆ ที่อ่านหรือใช้แอพเหล่านี้อยู่แล้วถ้าใช้ดี ก็บอกต่อเพื่อนๆกันด้วยนะคะ


 AC AGRI VOCAB , ศัพท์เกษตร 5 ภาษาอาเซียน :
ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการเรียนรู้ศัพท์พื้นฐานด้านการเกษตร โดยแบ่งเป็น 8 หมวด ได้แก่ คำศัพท์หมวดตัวเลข วันเดือนและฤดูกาล คำทักทาย และอื่นๆ การเกษตร ผัก สมุนไพร และเครื่องเทศ ผลไม้ พืชไร่ และไม้ยืนต้น และคำศัพท์หมวดสัตว์ทางการเกษตรใน 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย เวียดนาม เมียนมาร์ กัมพูชา และภาษาบาฮาซา


LDD Soil Guide :

ใช้เพื่อการตรวจสอบความเหมาะสมของดินก่อนการเพาะปลูกเพียงท่านปักหมุด Location ของท่านลงบนแผนที่ Google Map หรือแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศเพียงเท่านี้ท่านก็จะ สามารถตรวจสอบได้ว่าที่ดินของท่านเป็นกลุ่มชุดดินที่เท่าไร่ มีลักษณะเด่น มีคุณสมบัติอย่างไร ? เหมาะสมที่จะปลูกพืชอะไร ? เมื่อคลิกเลือกพืชที่ต้องการปลูก แอปพลิเคชันจะแสดงสัญลักษณ์ สีเขียว เหลือง แดง ให้ทราบว่าเหมาะสมที่จะปลูกพืชชนิดนั้นหรือไม่ และยังบอกแนวทางจัดการเพื่อเพิ่มผลผลิต โดยมีคำแนะนำการใส่ปุ๋ย ตามค่าวิเคราะห์ดินพื้นฐานอีกด้วย


 

 

LDD’s IM Farm :

แอปพลิเคชัน น่าตา น่ารัก เพื่อให้เกษตรกร นักเรียน นักศึกษาและประชาชนได้ทดลองปลูกพืชผ่านการเล่นเกมก่อนตัดสินใจปลูกพืชจริง สามารถเลือกตำแหน่งพื้นที่ปลูกพืชได้จากแผนที่ฐานหรือแผนที่ภาพถ่ายออร์โธสี 1:4,000 จำลองการบริหารจัดการตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตด้วย


 

OAE RCMO :

แอปพลิเคชัน ใช้คำนวณต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตร และเปรียบเทียบต้นทุนจากการคำนวณกับต้นทุนเฉลี่ยของทางสำนักงานฯ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุน มีข้อมูลตลาดอ้างอิ และความเหมาะสมของสินค้าในพื้นที่เพื่อให้เกษตรกรสามารถ เลือกลงทุนกับสินค้าที่เหมาะสมกับพื้นที่ของตนมากที่สุด


 

OAE OIC :

แหล่งแอพพลิเคชั่นสำหรับเผยแพร่และให้บริการข้อมูลปฏิทินสินค้าเกษตรที่สำคัญรายเดือน ส่งตรงถึงผู้ใช้ข้อมูลโดยตรง ใสามารถเข้าถึงข่าวสารได้ง่าย รวดเร็ว ข้อมูลปฏิทินการผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญรายเดือน (Crop Calendar) เชื่อมโยงแหล่งผลิต แหล่งรับซื้อ และ ราคา สำหรับประชาชน เพื่อให้สามารถวางแผนการผลิต และการตลาด


MOAC App Center :

ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมและเผยแพร่ Mobile Application ของหน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจ เปิดให้เกษตรกร สามารถขอรับบริการและค้นหาความรู้ด้านการเกษตร ผ่านอุปกรณ์ Smart Device


สำหรับแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการเกษตรนี้ หากใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็จะช่วยให้มีข้อมูลในการทำเกษตรได้มากขึ้น ซึ่งยังผลดีให้กับตัวเกษตรกรเอง ซึ่งแอพพลิเคชั่น ดังกล่าวรองรับ ระบบแอนดรอยส์​และ IOS  ของดีๆ มีไว้ใช้ ช่วยๆกันใช้ให้เกิดประโยชน์นะคะ ^^

ที่มาและดาวน์โหลดได้ที่นี่ :  https://www.moac.go.th

Contributor :

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

เชื่อเอาไว้อย่างหนึ่งว่าโลกของเราก็เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ ที่ไม่สามารถอ่านได้ทั้งหมดในหน้าเดียว ค่อยๆ ค้นหาและจะเจอคำตอบในคำถาม


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]