พิชิตแมลงเรียบ ด้วย 2 ประสาน เมธาไรเซียม-บิวเวอร์เรีย

เชื้อราทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นเชื้อราที่ใช้กำจัดแมลงศัตรู แม้จะกำจัดได้ต่างประเภท แต่ก็กำจัดได้อย่างยอดเยี่ยมโดยไม่ต้องใช้สารพิษ

แต่วันนี้เราจะมาเล่าถึงว่าเมื่อประสานเชื้อรา 2 ชนิดด้วยกันแล้วจะเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดพวกหนอนและแมลงศัตรูพืชได้มากกว่าเดิมแค่ไหน มาดูกัน!

โดยปกติแล้ว บิวเวอร์เรียเป็นเชื้อราที่มีความสามารถในการป้องกัน และกำจัดศัตรูประเภท หนอน และ เพลี้ย อาทิ แมลงปากดูด เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยแป้ง ไรแดง แมลงหวี่ขาว

ซึ่งแมลงและหนอนเหล่านี้เมื่อโดนเชื้อราเข้ามา ไม่ว่าจะทางการหายใจ บาดแผล หรือซึมผ่านลำตัว จะทำให้เชื้อรางอกแทรกในร่างแมลง สร้างเส้นไยสีขาวมากมายในตัวแมลงจนตาย และแพร่กระจายสปอร์ติดตัวอื่นต่อไปได้ แต่ไม่เป็นพิษต่อผู้ใช้และผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม แม้การฉีดเชื้อราบิวเวอร์เรียจะสามารถแพร่กระจายต่อได้ แต่บิวเวอร์เรียก็มีข้อจำกัดอยู่คือ สภาพอากาศต้องเหมาะสมและต้องดูแลเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น แดดที่ต้องไม่แรง และความชื้นสูงๆ ซึ่งทำให้เกษตรกรต้องดูแลเรื่องความชื้น และฉีดซ้ำบ่อย

และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องมีเมธาไรเซียมประกอบด้วย

แต่เดิมที เชื้อราเมธาไรเซียมนั้นหลักๆ เราจะใช้ในการกำจัดแมลงปีกแข็ง อย่างด้วงหนวดยาว ด้วงมะพร้าว หรือแมลงต่างๆ ที่ใหญ่กว่าเพลี้ย แต่ทั้งนี้ก็สามารถใช้กับหนอนต่างๆ ได้เช่นกัน

ดังนั้นหากใช้ควบคู่กัน จะเกิดผลดีขึ้นดังนี้

  1. กำจัดแมลงศัตรูได้ครอบคลุมชนิดยิ่งขึ้น ในกรณีที่มีศัตรูพืชหลากหลายประเภท (เช่นมีทั้งเพลี้ยและด้วง) ก็สามารถใช้รวมกันได้อย่างได้ผล
  2. เพิ่มประสิทธิภาพและระยะเวลาผลของบิวเวอร์เรีย เนื่องจากเมธาไรเซียมเป็นเชื้อราที่คงทนสภาพแวดล้อมกว่า มีชีวิตในดินข้ามปีโดยยังสามารถทำให้แมลงเกิดโรคได้ ซึ่งส่งผลให้โอกาสในการกำจัดแมลง การแพร่กระจาย ของบิวเวอร์เรียเพิ่มสูงขึ้น
  3. เพิ่มประสิทธิภาพของเมธาไรเซียม เพราะบิวเวอร์เรียจะช่วยให้เกิดการติดเชื้อราซ้อนเพิ่มขึ้นในกรณีที่แมลงยังรอดจากเมธาไรเซียมอยู่
  4. ประหยัดเชื้อราบิวเวอร์เรียกว่า เนื่องจากหากใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียอย่างเดียว อาจจำเป็นต้องมีการฉีดพ่นบ่อยครั้งเพื่อเป็นการเติมเชื้อ หรือในสภาวะอากาศที่มีโอกาสสูญเสียบิวเวอร์เรียสูงขึ้น แต่การมีเมธาไรเซียมช่วยเสริมแรงด้วย จะทำให้ลดการฉีดซ้ำบ่อย ประหยัดกว่าการใช้บิวเวอร์เรียอย่างเดียว

ทั้งนี้อย่าลืมว่า เชื้อราทั้งสองชนิดนี้จะแพร่กระจายและกำจัดแมลงได้ดีที่สุดเฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศและความชื้นเหมาะสม (25-30 องศาเซลเซียส และความชื้นมากกว่า 80 เปอเซ็น) ดังนั้น การใช้เชื้อราทั้งสองชนิดให้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าต่อการกำจัดแมลงร้ายต่างๆ ต้องอย่าลืมใส่ใจสภาพแวดล้อม รวมทั้งการผสมและกระตุ้นเชื้ออย่างเหมาะสมด้วยนะคะ


Contributor :

นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม