7สายพันธุ์ไทยสัปปะรดสุดยอดความอร่อย

สับปะรด เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เราต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เชื่อว่าทุกคนต้องเคยลิ้มลองรสชาติหวานอมเปรี้ยว และความฉ่ำของน้ำด้านในจากเนื้อสีเหลืองๆ ของมันมาแล้ว บางลูกก็ได้รสชาติหวานฉ่ำ แต่บางลูกก็ได้รสชาติที่เปรี้ยวอมหวาน หรือเปรี้ยวจนทำให้รู้สึกลิ้นชากันเลยทีเดียว วันนี้เรามาทำความรู้จักสับปะรดสายพันธุ์ไทย ที่ขึ้นชื่อถึงความอร่อย จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างนั้นไปดูกันเล้ยค่ะ

1. พันธุ์ปัตตาเวีย
มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Smooth Cayenne เรียกกันคุ้นหูว่าพันธุ์ศรีราชา ให้ผลที่มีขนาดใหญ่กว่าสับปะรดสายพันธุ์อื่นๆ เนื้อมีความหวานฉ่ำเป็นพิเศษ ลำต้นจะมีใบเป็นสีเขียวเข้ม กลางใบเป็นร่องสีน้ำตาลแดง ปลายใบจะมีหนาวแหลมขนาดเล็กเนื่องจากขนาดที่ใหญ่และได้รสชาติอร่อย จึงนิยมปลูกเพื่อนำไปแปรรูปเป็นสับปะรดกระป๋อง

2. พันธุ์อินทรชิต
แหล่งปลูกที่สำคัญ ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา พันธุ์นี้ถือพันธุ์พื้นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ลักษณะของใบจะมีสีเขียวอ่อนไม่เป็นมัน ใต้ใบมีสีเขียวออกขาวและมีวาวออกเป็นสีน้ำเงิน ขอบใบตามแนวยาวทั้งสองข้างจะมีแถบสีแดงอมน้ำตาล ขอบใบมีหนามแหลมโค้งงอเป็นสีน้ำตาลอมแดง มีกลีบดอกสีม่วงเข้ม ที่ก้านผลจะมีตะเกียงติดอยู่ ผลมีขนาดเล็กกว่าพันธุ์ปัตตาเวีย มีรสหวานอ่อนๆ เปลือกผลจะเหนียวแน่น เหมาะแก่การขนส่ง

3. พันธุ์ภูเก็ตหรือพันธุ์สวี
มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Malacca Queen บางคนก็เรียกว่าพันธุ์ภูเก็ต ลักษณะของใบยาว มีสีเขียวอ่อน ใบแคบ และมีแถบเป็นสีแดงที่กลางใบ ขอบใบจะเป็นหนามแหลมสีแดง มีผลย่อยนูน มองเห็นตาลึก ขนาดผลเล็ก ส่วนของเนื้อเป็นสีเหลือง มีความหอมและรสชาติที่หวานกรอบ นิยมปลูกกันมากในภาคใต้

4. พันธุ์ขาว
มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Selangor Green ลักษณะของต้นจะเป็นทรงพุ่มเตี้ย มีใบเป็นสีเขียวอมเหลือง ใบสั้นและแคบชิดกัน ขอบใบมีหนามแหลม ส่วนผลด้านบนมีหลายจุก เนื้อให้รสชาติหวานไม่มากนัก อีกทั้งลักษณะยังใกล้เคียงกับพันธุ์อินทรชิต ซึ่งเชื่อว่าอาจจะกลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ดังกล่าวก็เป็นได้

5.พันธุ์ตราดสีทอง
สับปะรดตราดสีทอง สับปะรดพันธุ์นี้จะไม่เหมือนพันธุ์อื่นตรงที่มีรสชาติหวาน กรอบทั้งผล โดยเฉพาะผิวเป็นตา ๆ สีเหลือง เย็นฉ่ำน่ารับประทาน

6.พันธุ์นางแล หรือพันธุ์น้ำผึ้ง 
มีผู้กล่าวว่าพันธุ์น้ำผึ้งนี้นำมา จากประเทศศรีลังกาบางท่านก็กล่าวว่านำมาจากมณฑลยูนนานของจีนแต่จากลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของต้น ใบ ดอก และผล จะคล้ายคลึงกันพันธุ์ปัตตาเวียมาก จึงอาจเป็นพันธุ์ย่อย หรือกลายพันธุ์มาจาก พันธุ์ปัตตาเวีย มีปลูกมากที่ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เนื่องจากมีรสหวานจัดเป็นที่นิยมของตลาด จึงปลูกเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว

7.พันธุ์ภูแล
เป็นพันธุ์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย เนื่องจากรสชาติที่อร่อย กลิ่นหอม ส่วนของแกนสับปะรดไม่ต้องตัดออกสามารถรับประทานได้เนื่องจากมีความกรอบ ผลมีขนาดเล็ก คุ้นหูกันในชื่อว่าสับปะรดภูแลวางขายอยู่ตามท้องตลาด การปลูกจะให้ผลตลอดทั้งปี

เอนไซม์ (กลุ่มนูแมค)
(ENZYME)

•NUMAX Extra Zinc
•NUMAX Micro Mix 2 
•NUMAX Extra Calbo
•NUMAX Extra Fert

#เติมเต็มธาตุอาหารพืช…ให้ถึงขึดสุด
ผสมระหว่างเอนไซม์และธาตุอาหารที่จำเป็นของพืชทำให้พืชดูดซึมธาตุอาหารไปใช้ได้อย่างประสิทธิภาพ พืชได้นำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

ข้อมูลจาก http://nutcnan.blogspot.com/2014/10/blog-post.html


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง