7 แนวทางกำจัดแมลงศัตรูพืช เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร

ชาวเกษตรกรต้องเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับศัตรูพืชแน่นอน
ดังนั้นจึงมีวิธีการป้องกันและกำจัดหลายๆอย่าง โดยส่วนมากจะใช้เป็นสารเคมีแต่รู้หรือเปล่าว่า ?? ยังมีวิธีกำจัดศัตรูพืชโดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีอยู่ด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้าง

ชนิดของพืชที่ปลูก

การป้องกันไม่ให้ศัตรูพืชทำลายผลผลิตของชาวเกษตรกรนั้น ขั้นตอนแรกเลยควรที่จะเลือกพืชที่ต้านทานโรคที่มาตามฤดูที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งศัตรูพืชและการรบกวนจากแมลง

ช่วงเวลาที่เหมาะสม

การเลือกช่วงเวลาในการปลูกพืชเป็นวิธีที่สำคัญเหมือนกัน โดยโรคที่ทำลายผลผลิตทางการเกษตรอาจจะมาตามช่วงฤดูต่างๆ ดังนั้นจึงต้องคิดล่วงหน้าว่าควรปลูกเร็วกว่าหรือช้ากว่าฤดูที่จะมาถึง เพื่อป้องกันโรคอย่างมีประสิทธิภาพ

การเตรียมดิน

การเตรียมดินที่จะปลูกพืชเป็นธีที่กำจัดศัตรูพืชได้เช่นกัน โดยการไถและตากดินเพื่อให้นกกินไข่แมลงที่ซ้อนอยู่ในดิน การทำเช่นนี้กับดินดีกว่าการเผาพวกพืชอีกเพราะการเผาจะทำให้เกิดเศษพืชที่เผาไหม้ไม่หมดซึ่งทำให้เป็นแหล่งที่อยู่ของศัตรูพืช

สร้างกับดัก

แมลงก็เป็นอีกปัญหาที่ก่อความเสียหายให้กับพืชผลของเราดังนั้นจึงต้องหาวิธีกำจัดโดยการใช้กาวทาเพื่อดักจับแมลง

วิทยาศาสตร์เข้าช่วย

นำเทคนิควิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยในการไล่ดักจับแมลงและศัตรูพืช โดยการใช่อุณหภูมิ เสียง แสง ในบางบ้านก็อาจจะเห็นเครื่องดักจับแมลงที่ใช้ไฟเป็นเหยื่อในการล่อแมลง

จุลินทรีย์ปลอดสารพิษ

โดยใช้เชื้อจุลินทรีย์บางชนิด เช่น บิวเวอร์เรีย เมธาไรเซียม เพื่อควบคุมและทำลายศัตรูพืชไม่ว่าจะเป็นแมลงตัวเล็กๆ ไปจนถึงเพลี้ย ด้วง หนอน ไร เป็นต้น

การใช้สมุนไพร

สมุนไพรบางชนิดมีฤทธิ์ในการป้องกันสัตรูพืชอย่างเช่น สะเดา ใบฝรั่ง มังคุด โล่ติ้น หนอนตายหยาก ยาสูบ และอื่นๆอีกมากมาย

 

 


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

บทความยอดนิยม