9 ขั้นตอนเปลี่ยนแปลงปลูกให้เป็น เกษตรอินทรีย์

เกษตรกรยุคใหม่ ต่างต้องการที่จะทำ “เกษตรอินทรีย์”แต่บางพื้นที่ส่วนมากจะเป็นการทำเกษตรแบบเคมีมาก่อน และจะทำอย่างไงดี ? หากเราต้องการจะทำเกษตรอินทรีย์ วันนี้ SVGroup จะชวนเพื่อน ๆ มาเปลี่ยนผืนดินที่เคยทำเกษตรแบบเคมีเปลี่ยนมาผืนดินให้เพื่อรองรับการทำเกษตรแบบอินทรีย์กันค่ะ

 

1.ตั้งเป้าหมายแล้วอย่าบอกใคร
จะทำสวนอินทรีย์ไปพูดกับใครเค้าอย่างที่บอกนอกจากไม่สนับสนุนแล้วยังจะโดนต่อต้านเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นหากตั้งใจแล้ว ขอให้เก็บเงียบเอาไว้ ยกเว้นว่าคนๆนั้นเค้าจะเป็นแนวทางเดียวกับเรา

2.ทิ้งเคมีทุกอย่างที่มีอยู่
ลืมเสียให้หมด ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า สารพัดสารที่มีแต่จะสร้างมะเร็งให้เกิดขึ้นมากกว่าสวนสวยแบบยั่งยืน ลืมแล้วทิ้งไปซะ เราจะไม่ไปทางนั้น!!!

3.ทำใจให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย
ต่อไปนี้เราห่างไกลจากสารก่อมะเร็งทั้งหลายแล้ว แล้วจะไม่หันกลับไปใช้อะไรแบบนั้นอีก ช่วงที่อาจยากลำบากบ้างก็คือช่วงเปลี่ยนผ่านช่วงแรก ต่อไปนี้ขอให้มั้นใจในวิถีธรรมชาติ

4.ปล่อยหญ้าให้ขึ้น
ถ้าสวนคุณตอนนี้หญ้าโล่งเตียนเห็นดินเปลือยๆปล่อยให้หญ้าขึ้นซะ แล้วเมื่อไหร่ที่หญ้าสูงมากขึ้นก็ค่อยตัดเอา ตัดไม่ต้องบ่อย ตัดแล้วก็ทิ้งเศษมันไว้อย่างนั้นแหละ ถ้าเกินเยียวยาจริงๆหญ้าไม่ขึ้น ไปหาฟางมาคลุมแทนก่อน

5.ทดแทนธาตุอาหารในสวนของคุณด้วย
ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพ จะทำเองหรือหาซื้อมาใช้ก็ได้ แต่ต้องมันใจว่าอินทรีย์จริง ทุกตัวในทางอินทรีย์จะมีจุลินทรีย์ที่ดีกับดินและพืชลงไปย่อยเคมีที่เคยใช้ที่ตกค้างให้หมดไป แถมช่วยเปลี่ยนมาเป็นอาหารชั้นดีให้พืชด้วย

6.ให้ปุ๋ยให้ธาตุอาหารเท่าที่พืชต้องการเท่านั้น
ไม่ต้องไปอัดเยอะมากเกิน พืชก็เหมือนเรา คุณลองนึกดูมีคนเอาข้าวมาให้คุณกินทีละกะละมัง คุณจะกินหมดไหม พืชก็เหมือนกัน กินไม่หมด เหลือทิ้ง สิ้นเปลืองเปล่าประโยชน์

7.แมลงบุกจะทำอย่างไร 
ก็เพราะเคมีนั่นแหละพืชเลยอ่อนแอ สู้ไม่ไหว แถมผู้ล่าตามธรรมชาติก็ตายไปหมดตอนใช้ยาฆ่าแมลง ตอนนี้ก็ต้องใช้วิธีไล่แบบธรรมชาติไปก่อนจนกว่าแมลงจะหายไป

8.อนุรักษ์ไส้เดือนเพื่อภูมิคุ้มกันที่ดี
แมลงผู้ล่าสัตว์ที่เป็นประโยชน์กับสวน ไม่ใช่เอะอะเห็นแมลงก็วิตกกังวล มันมีแมลงที่คอยกินแมลงที่กินพืชด้วยนะค่ะ จริงๆก็แค่ปล่อยมันไปตามธรรมชาติ เหมือนเลี้ยงลูกให้อยู่ได้ด้วยตัวเองจะได้โตขึ้นมาช่วยเหลือตัวเองได้สบาย เข้มแข็ง แข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี

9.คิดบวกและทำต่อไป
หาเกร็ดเล็กๆน้อยๆ เทคนิคต่างๆมาเพิ่มเติม ค่อยๆเรียนรู้ เราทำสวนอินทรีย์เพื่อให้อาหารปลอดภัยแก่ผู้คน เพื่อคนในครอบครัวเพื่อตัวเราห่างไกลจากสารพิษ ไม่นานก็จะได้สวนอินทรีย์ที่เติบโตอย่างยั่งยืน

 

ข้อมูลจาก Meehay มีเฮ น้ำหมักชีวภาพ


ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช, การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

เพิ่มเพื่อน

ปลูกแบบอินทรีย์ให้ยืนยาว เเล้วใช้ชีวิตให้ยืนยง