“กรงต้นไม้” ที่ไม่ได้มีไว้ขังต้นไม้ แต่มีไว้ช่วยในการเติบโต

717

เกษตรกรบางคนอาจจะเคยได้ยินว่ามีกรงต้นไม้หรือ plant cage มาก่อน แต่สำหรับบางคนที่ไม่เคย ได้ยินแล้วก็อาจจะนึกสงสัยว่าต้นไม้ทำผิดอะไร ทำไมต้องไปขัง?” แต่ถึงแม้จะมีชื่อที่ดูไม่เป็นมิตร แต่กรงต้นไม้ก็มีไว้เพื่อช่วยต้นไม้โดยเฉพาะนะครับ

หลักการง่ายๆของกรงต้นไม้ก็คือเมื่อแรกเริ่มที่ต้นไม้เติบโตต้นไม้บางประเภทอาจจะเติบโตเร็วไปหน่อยพอเรามารู้ตัวอีกทีก็งอกไปในทิศทางที่เราไม่พึ่งประสงค์แล้วไม่ได้เติบโตยืนต้นแบบตรงๆเช่นที่ต้นไม้โดยทั่วไปเป็นกันดังนั้นเพื่อเป็นการจัดระเบียบต้นไม้การนำเอากรงต้นไม้มาครอบเลยกลายเป็นเรื่องจำเป็นขึ้นมาจริงๆก็คล้ายๆกับเวลาที่เราทำซุ้มให้ไม้เลื่อยไปตามที่เรากำหนดน่ะแหละครับ

ลักษณะโดยทั่วไปของกรงต้นไม้ ก็ง่าย ๆ มากเลยครับ ก็คือการเอาเสาเล็ก ๆ หลาย ๆ เส้นมาปักล้อมรอบต้นไม้ที่เราปลูก แล้วก็หาวงแหวนขนาดที่ใหญ่พอสมควรหลาย ๆ เส้น มาครอบลงไปในเสาให้ครอบคลุมเสาทุกต้น อาจจะหลาย ๆ ชั้นหน่อย โดยที่เราไม่ต้องวางอะไรปิดทับทางด้านบน หรืออาจจะทำเป็นกรงสี่เหลี่ยมมาครอบต้นไม้ไว้ แล้วให้ด้านบนเปิดโล่งอิสระก็ได้เหมือนกัน ต้นไม้ก็จะค่อย ๆ เติบโตอยู่ภายในกรงที่เราได้กำหนดไว้ เราสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของกรงไปตามการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ จนเมื่อถึงระดับหนึ่งที่การมีอยู่ของกรงไม่จำเป็นอีกต่อไป เราก็สามารถเอากรงออกไปได้ในที่สุดครับ

วัสดุที่ใช้ทำกรงต้นไม้ก็มีมากมายหลายแบบให้เลือกครับไม่ว่าจะเป็นลวดหรือเหล็กเส้นที่ไม่ได้แข็งมากหรืออาจจะใช้ไม้ทำก็ได้นะครับขึ้นอยู่กับความสะดวกของเกษตรกรเป็นหลัก

ประโยชน์ของการใช้กรงต้นไม้มากำหนดทิศทางการเติบโตของต้นไม้ ยังประกอบไปด้วย

  • สร้างความสวยงามให้แก่แปลงที่เราปลูกต้นไม้นั้นไว้
  • สามารถนำเอาตาข่ายมาเป็นตัวเสริมในกรณีที่ต้องการป้องกันไม่ให้นกหรือแมลงมากินใบของต้นไม้หรือพืชที่เราปลูก
  • ช่วยในการนับจำนวนของต้นไม้ที่เราปลูกได้ง่ายขึ้น โดยเราอาจจะทำป้ายหมายเลขติดไว้ที่กรงแต่ล่ะกรง เพราะการนับด้วยตาเปล่าโดยไม่มีอะไรมาเป็นหลัก บางครั้งก็ทำให้คนนับงงสับสน นับถูกนับผิดได้ง่าย ๆ
  • สามารถนำเอาข้อมูลจำเป็นอื่น ๆ เขียนใส่กระดาษแล้วห่อพลาสติกใสแปะไว้ที่กรงได้ เช่น ต้นไม้นี่อาจจะต้องให้ปุ๋ยเพิ่มเพราะการเติบโตยังไม่เป็นไปตามที่วางแผนเอาไว้ หรือต้นนี่อาจจะเหี่ยวไปหน่อยต้องรดน้ำเพิ่ม ซึ่งการแปะข้อมูลไว้ที่ต้นก็น่าจะช่วยให้ทำงานง่ายกว่าการจดลงสมุดหรือจดจำไว้ในสมอง

กรงต้นไม้เมื่อใช้เสร็จหรือหมดภาระหน้าที่แล้ว ก็ไม่ควรเอาไปทิ้งในถังขยะให้เสียเปล่านะครับ ชิ้นส่วนต่าง ๆ ยังสามารถเอามาดัดแปลงใช้ในงานด้านการเกษตรอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง ตามแต่ที่เกษตรกรต้องการเลยครับ

ใครที่มีปัญหา ปลูกต้นไม้แล้วโตไม่ได้ดั่งใจ ก็ลองหันมาใช้กรงต้นไม้กันดูนะครับ

นามปากกา : Happy Black Cat

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!