การดูแลผลเมล่อนก่อนเก็บเกี่ยว(ตอนที่4)

การดูแลเมล่อน-ก่อนเก็บเกี่ยว
425

การดูแลผลเมล่อนก่อนเก็บเกี่ยว(ตอนที่4) กระดาษศามาตามสัญญาแล้วค่ะ เอสวี ซีรีส์ ตอนสุดท้าย เรามาดูแลผลเมล่อนก่อนที่จะเก็บเกี่ยวไปขายให้ผู้บริโภคกันค่ะ หลังจากที่เราปลูกเมล่อน ประคบประหงมกันมาอย่างดีตั้งแต่ระยะต้นกล้าจนกระทั่งออกดอก นี่ก็ใกล้ความจริงแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ของฟาร์มโคโรฟิลด์ได้เปิดเผยเคล็ดลับบางส่วนถึงการดูแลผลเมล่อน จะเป็นอย่างไรเราไปติดตามกันต่อเลยค่ะ

การดูแลผลเมล่อนก่อนเก็บเกี่ยว coro

การผสมเกสรเมล่อน

หลังจากที่ต้นเมล่อนออกดอกแล้ว ก็จะต้องมีการผสมเกสร โดยที่โคโรฟิลด์แห่งนี้ได้ใช้แรงงานคนช่วยในการผสมเกสร ข้อดีของการใช้คนทำก็คือ สามารถเลือกดอกที่จะผสมได้เอง ดอกไหนที่พร้อมผสม และเป็นดอกที่จะติดผลแน่นอน เราสามารถเลือกได้เลย ช่วงเวลาก็สำคัญนะคะ เพราะเขาจะเน้นผสมในตอนเช้า และคอยสังเกตสภาพอากาศที่ทำให้ดอกบานและพร้อมที่จะผสมเกสร ซึ่งเจ้าหน้าที่เขาก็จะมีความชำนาญเป็นพิเศษค่ะ

การคัดเลือกผลเมล่อน

การปลูก เมล่อน

 

เมื่อเมล่อนผสมเกสรจนติดผลแล้ว ซึ่งอาจจะผสมไว้ตั้งแต่ข้อที่ 8-12 แต่สุดท้ายก็จะคัดเลือกผลที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เพียงต้นละ 1 ผล เท่านั้น เพราะว่าต้องการให้ได้ผลเมล่อนขนาดใหญ่ แต่งผลเสร็จแล้วก็ต้องแต่งแขนงที่อยู่ใต้ลูกและเหนือลูกออกไปด้วยค่ะ จะได้ไม่มาแย่งอาหารค่ะ

โรคของเมล่อนช่วงติดผลจนถึงเก็บเกี่ยว

โรคที่เกิดขึ้นกับเมล่อนช่วงนี้ก็ไม่ต่างจากช่วงที่ต้นเมล่อนเจริญเติบโต หากต้นเมล่อนเป็นโรคแล้ว ก็จะส่งผลต่อการพัฒนาของผลได้ ซึ่งโรคที่พบได้แก่

  1. โรคแอนแทรคโนส หรือผลเน่า โรคนี้จะพบที่ผลเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดจุดหรือแผลนูนเล็กๆ สีน้ำตาลประปรายทั่วไป เนื้อเยื่อตรงกลางแผลจะยุบต่ำลงไปจากระดับเดิมเล็กน้อย ตรงกลางแผลมีเชื้อราเป็นหยดเยิ้มสีชมพูอ่อน  เรียงเป็นวงกลมซ้อนกันหลายชั้นตามขนาดของแผลที่ขยายใหญ่ขึ้น
  2. โรคเหี่ยวเกิดจากเชื้อราฟูซาเรียม โดยเชื้อจะเข้าจากทางราก ใบเหี่ยว เปลี่ยนเป็นสีเหลือง จะเริ่มเหี่ยวจากส่วนยอดลงมาเรื่อยๆ เมล่อนจะเริ่มตาย บางครั้งจะเริ่มเหี่ยวจากแขนงใดแขนงหนึ่งก่อน แล้วต่อมาเหี่ยวแห้งตายหมดทั้งเถา
  3. โรคเหี่ยวเฉาเกิดจากแบคทีเรีย (Bacterial wilt) ลักษณะอาการของโรค อาการเกิดที่ใบโดยแสดงอาการเหี่ยวเป็นบางใบก่อน อาการเหี่ยวลามไปที่ขั้วใบและเถา ทำให้เถาเหี่ยวตายทั้งต้นในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อเหี่ยวมากๆ ผลจะเหี่ยวแห้งแล้วต้นเมล่อนจะตาย

การตรวจโรคนี้ใช้วิธีตัดลำต้นที่เป็นโรคตามขวางเพื่อดูเชื้อแบคทีเรียซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลวขุ่นข้นสีเหมือนสีน้ำนม ออกมาจากรอยตัด บางครั้งไม่พบของเหลวดังกล่าวควรนำไปแช่ในน้ำที่สะอาดถ้าพบของเหลวดังกล่าวไหลออกมาทำให้น้ำขุ่นกว่าเดิมก็แสดงว่าพืชนั้นมีแบคทีเรียในเนื้อเยื่อพืช

นอกจากนี้ก็ยังมีโรคราแป้งและโรคราน้ำค้าง ดังที่เคยกล่าวไว้ในตอนการเจริญเติบโตของเมล่อนก่อนออกดอกแล้วนะคะ เมล่อนมีโรครบกวนมากขนาดนี้ แล้วฟาร์มโคโรฟิลด์ดูแลยังไง เรามีคำตอบค่ะ

เมล่อนจากฟาร์มโคโร โดย svgroup

การป้องกันและรักษาโรคเมล่อน

  1. หมั่นเดินสำรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ที่สำคัญคือ คนที่เข้าไปในแปลงจะต้องทำการฆ่าเชื้อที่มือ เท้า อุปกรณ์ที่ใช้ รวมทั้งเปลี่ยนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับใช้ภายในโรงเรือนเท่านั้น เพื่อป้องกันการน้ำเชื้อโรคเข้าไปในโรงเรือน
  2. เจอปุ๊บรักษาปั๊บ ถ้ารักษาไม่ได้ก็ต้องกำจัด โดยการทาปูนเป็นเบื้องต้น จากนั้นก็ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาฉีดพ่นทางใบ หากพบว่าโรคระบาดมาก ก็ใช้สารกำจัดเชื้อราสลับกับชีววิธี
  3. ต้นเมล่อนที่เป็นโรค หรือเมื่อมีการตัดส่วนที่เป็นโรคออกแล้ว ต้องรีบเก็บออกไปทำลายทิ้งห่างไกลกับโรงเรือน เพราะเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายมากับลมได้ง่าย
  4. สิ่งสำคัญที่สุดของที่นี่คือเน้นการป้องกันโรค โดยใช้เชื้อไตรโคเดอร์มาฉีดพ่นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เตรียมต้นกล้ากระทั่งเก็บผลผลิต จึงพบว่าเมล่อนของโคโรฟิลด์เกิดความเสียหายน้อยมาก

ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ สำหรับเมล่อนของโคโรฟิลด์ นอกจากจะพิถีพิถันแล้ว ยังใส่ใจต่อความรู้สึกของผู้บริโภคทุกขั้นตอนจริงๆ ค่ะ กระดาษศาขอกาดอกจันโตๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนค่ะ เอสวี.ซีรีส์ ตอนสุดท้ายแล้ว กระดาษศาก็ต้องขอขอบคุณฟาร์มโคโรฟิลด์เป็นอย่างสูงที่ได้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับเมล่อนผ่านกระดาษศามาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน ผู้ที่สนใจเยี่ยมชมฟาร์ม ติดต่อเข้าชมได้ทางเวบไซต์ และเฟสบุ๊ค ของฟาร์มได้เลยค่ะ โอกาสหน้ากระดาษศาจะมาเล่าซีรีส์เรื่องอะไรต่อ คอยติดตามกันนะคะ สวัสดีค่ะ

* ติดตาม ตอนที่1 วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย ได้ ที่นี่   วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย (ตอนที่1)

** ติดตาม ตอนที่ 2 วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย ได้ ที่นี่   วิธีการเพาะเมล็ดและการอนุบาลต้นกล้า(ตอนที่2)

*** ติดตาม ตอนที่ 3  วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย ได้  ที่นี่ การเจริญเติบโตของเมล่อนก่อนออกดอก (ตอนที่ 3)

 

นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!