การเจริญเติบโตของเมล่อนก่อนออกดอก (ตอนที่ 3)

เมล่อนออกดอก ตอนที่ 3
717

การเจริญเติบโตของเมล่อนก่อนออกดอก (ตอนที่ 3)

ครั้งที่แล้วกระดาษศาได้นำเสนอการเพาะต้นกล้าและการดูแลต้นกล้าเมล่อนกันไปแล้วนะคะ จากครั้งที่เเล้ว (อ่านได้ที่นี่..) ครั้งนี้ต้นกล้าก็เจริญเติบโตเป็นต้นเมล่อนวัยหนุ่มสาวแล้วค่ะ พร้อมที่จะออกดอกติดผลกันต่อไป แต่ในระหว่างการเจริญเติบโตนี้ ต้นเมล่อนได้รับการดูแลอย่างไรบ้าง ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตของโคโรฟิลด์ได้มาถ่ายทอดให้กระดาษศาฟังค่ะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลยค่ะ

ต้นกล้าเมล่อนที่ย้ายลงแปลงปลูก จะมีใบแท้ 2 ใบ หรืออายุไม่เกิน 12 วัน (หลังจากหยอดเมล็ด) ทางฟาร์มจะต้องดูแลอย่างละเอียดกันเลยทีเดียว ทั้งการให้น้ำ ให้ปุ๋ย การควบคุมโรค เนื่องด้วยว่า เมล่อนชุดที่ผ่านมาได้ปลูกช่วงฤดูฝน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเชื้อรา ยิ่งอยู่ในโรงเรือนด้วยแล้ว อากาศถ่ายเทไม่ดี หากมีความชื้นสูงมากๆ การระบาดของเชื้อราก็เกิดขึ้นได้ง่าย

ออกดอก

โรคของเมล่อนที่เกิดจากเชื้อรา

  1. โรคราแป้งพบมากหากมีอุณหภูมิสูง และความชื้นสูง อาการขั้นต้น จะปรากฏเป็นจุดเหลืองอ่อนที่ ลำต้น ยอดอ่อน ทั้งบนใบ ใต้ใบ ดอก ผล ถ้าระบาดรุนแรงจะมี สปอร์ของเชื้อราสีขาวคล้ายแป้งปกคลุม หลังจากนั้นใบจะเปลี่ยน เป็นสีเหลืองอมน้ำตาลและแห้งกรอบ และหากปลูกชิดกันเกินไป แสงแดดส่องไม่ถึงก็จะระบาดได้ง่ายขึ้น เมื่อระบาดรุนแรงจะทำให้ใบสังเคราะห์แสงได้ไม่ดีส่งผลให้ ลูกเล็ก และคุณภาพเนื้อไม่ดีอีกด้วย
  2. โรคราน้ำค้าง(อ่านที่นี่..) พบได้ทั่วไปเมื่อมีน้ำค้าง อาการเริ่มแรกจะพบที่ใบล่างเป็นจุดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลขนาดเล็ก แล้วขยายขนาดใหญ่ขึ้นเป็นรูปเหลี่ยมอยู่ระหว่างเส้นใบ นอกจากนี้สามารถตรวจสอบบริเวณใต้ใบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเช้ามืด จะปรากฏเส้นใยเชื้อราสีขาว หรือสีเทา ใบพืชจะแห้งตายแต่ก้านใบจะชูขึ้น ขอบใบม้วน ใบจะร่วง
  3. โรคเหี่ยวเกิดจากเชื้อรา  (อ่านที่นี้) โรคเหี่ยวเกิดจากเชื้อราฟูซาเรียม โดยเชื้อจะเข้าจากทางราก ใบเหี่ยว เปลี่ยนเป็นสีเหลือง จะเริ่มเหี่ยวจากส่วนยอดลงมาเรื่อยๆ เมล่อนจะเริ่มตาย
  4. โรคต้นแตกยางไหล(อ่านที่นี่..) จะพบมากเมื่อมีอุณหภูมิต่ำ แผลจะมีลักษณะกลม สีน้ำตาลอมแดง หรือมีสีดำ รอบแผลจะมีสีเหลือง หลังจากนั้นแผลจะฉีกขาดหรือร่วง อาการเริ่มแรกจะปรากฏที่ขอบใบและขยายเข้าไปที่ส่วนกลางของใบ การเข้าทำลายส่วนของลำต้น อาการที่ปรากฏคือ จะมีแผล เชื้อสาเหตุจะสร้างเมือกเหนียวสีน้ำตาล หรือน้ำตาลอมแดง ซึ่งถ้าถึงจุดนี้แล้วไม่สามารถแก้ไขได้ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตอาการเบื้องต้น ที่เกิดบนใบหรือที่ส่วนของลำต้น

วิธีป้องกันโรค

ต้นเมล่อนของโคโรฟิลด์ พบว่าเป็นโรคเหล่านี้ไม่มากนัก เพราะทางเจ้าหน้าที่ของฟาร์มได้ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ประกอบกับมีการใช้สารป้องกันเชื้อราอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสารชีวภัณฑ์ ไตรโคเดอร์มา ฉีดพ่นทุก 7 วัน เพื่อป้องกันเชื้อโรค ทำให้ต้นเมล่อนแข็งแรงและต้านทานต่อเชื้อโรคได้ดี ส่วนการดูแลต้นเมล่อนโดยทั่วไป คงไม่แตกต่างกับของฟาร์มอื่นมากนัก แต่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์มากทีเดียวค่ะ

การดูแลเมล่อนโดยทั่วไป

การดูแลเมล่อน

  • การเด็ดแขนง เพื่อตัดเส้นทางการลำเลียงอาหารไปที่แขนง อาหารจึงถูกส่งไปเลี้ยงยอดเพียงอย่างเดียว ทำให้ยอดของเมล่อนเจริญเร็วขึ้น การเด็ดแขนงให้เด็ดแขนงข้อที่ 1-8 ออก และควรทำในขณะที่แขนงยังมีขนาดเล็ก ที่สำคัญคือ ควรทำในตอนเช้าจะทำให้แผลแห้งเร็ว จากนั้นก็ฉีดพ่นสารกันเชื้อราในตอนเย็น
  • การเตรียมค้างผูกเชือก และขึ้นยอด ควรทำในช่วงเช้า ไม่ควรปล่อยให้เมล่อนทอยอดลงกับพื้น เพราะอาจเกิดความเสียหายกับใบได้
  • การตัดแต่งแขนงและไว้แขนงก่อนผสม ให้เลี้ยงแขนงข้อ 9-12 เอาไว้ผสมเกสร และแขนงที่ไว้จะเด็ดยอดให้เหลือ 2 ใบ ส่วนข้อที่ 12 เป็นต้นไป ให้เด็ดแขนงย่อยออก และสุดท้ายจะเด็ดปลายยอดออก ให้เหลือใบ 22-25 ใบ

เจ้าหน้าที่ฟาร์มเปิดเผยว่า การตกแต่งแขนงจะทำให้เกิดบาดแผล เมื่อเกิดแผลกับต้นเมล่อนไม่ว่าจะตำแหน่งใด จะต้องรีบทำให้แผลแห้งเร็ว เพราะไม่เช่นนั้นอาจมีเชื้อราเข้าทำลายได้ วิธีการอย่างหนึ่งคือการใช้ปูนแดงหรือปูนกินหมากป้ายตรงบาดแผล ก็จะช่วยป้องกันเชื้อราได้ระดับหนึ่ง

กระดาษศาก็เพิ่งเข้าใจค่ะ ว่าทำไมเมล่อนของฟาร์มแห่งนี้ถึงเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภคเป็นอย่างมาเนื่องจากความพิถีพิถันและความใส่ใจให้กับต้นเมล่อนในทุกระยะ ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง นอกจากความสวยงาม และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชม และศึกษาหาความรู้กันถึงในโรงเรือนเลยทีเดียวค่ะ ท่านใดสนใจเชิญแวะไปที่โคโรฟิลด์ได้เลยนะคะ กระดาษศาก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวชมในโรงเรือนเมล่อนมาแล้ว เยี่ยมมากๆ เลยค่ะ

* ติดตาม ตอนที่1 วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย ได้ ที่นี่   วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย (ตอนที่1)

** ติดตาม ตอนที่ 2 วิธีการปลูกเมล่อนให้ปลอดภัย ได้ ที่นี่   วิธีการเพาะเมล็ดและการอนุบาลต้นกล้า(ตอนที่2)

 

นามปากกา :  กระดาษศา กระดาษแห่งสาระ

เดินทางสายเกษตร-เกษตรอินทรีย์มายาวนาน สนุกกับการศึกษา ค้นคว้า เทคนิค เคล็ดลับ ความรู้ใหม่ๆ ต่อยอดวงการเกษตรไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!