ขยายพันธุ์พืชแบบง่ายๆ ด้วยการ “ปักชำแบบควบแน่น”

1464

หลายคนคงจะรู้ดีว่าการปักชำนั้นคืออะไร (สำหรับผู้ที่ไม่รู้ ก็คือการตัดส่วนหนึ่งส่วนใดของต้นไม้ เช่น กิ่ง ออกมาแล้วนำมาเพาะพันธุ์ต่อ) แต่กับคำว่าปักชำแบบควบแน่นบางคนก็อาจจะจินตนาการเป็นวิธีการทางวิทยาศาสตร์ ที่ต้องใช้หลอดแก้วหลอดทดลองอะไรให้วุ่นวาย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนขนาดนั้นเลยครับ เพราะการจะปักชำแบบควบแน่นนั้น เราสามารถหาอุปกรณ์เครื่องมือได้จากภายในบ้านหรือในสวนของเรา แทบไม่ต่างกับการปักชำทั่วๆ ไปเลย เราสามารถปักชำแบบควบแน่นกับพันธุ์ไม้ได้หลายชนิด เช่น มะม่วง มะนาว ฯลฯ เป็นการปักชำแบบที่มีขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ อันอาจจะเกิดจากการปักชำทั่วๆ ไป เช่น น้ำท่วมหรือว่าอากาศร้อนจัดเกินไป

อุปกรณ์และสิ่งที่ต้องใช้ในการปักชำแบบควบแน่น

1.แก้วพลาสติก ขนาดเล็ก ขนาด 6-10 ออนซ์ (แบบแก้วใส่น้ำเย็นขนาดเล็กสุดใน 7-11 ก็ได้ครับ) หรือจะเป็นถังพลาสติกขนาดเล็กก็ได้

2.น้ำสะอาดถ้าจะให้มั่นใจก็ใช้น้ำกรองไปเลยก็ได้ครับและดินที่ร่วมซุยพรมน้ำลงไปในดินจนใช้มือตักขึ้นมาแล้วปั้นดูถ้าดินมีความติดมือปั้นเป็นก้อนได้ก็ถือว่าใช้ได้

3.ถุงพลาสติกใส 6*11 นิ้ว อาจจะเผื่อให้มีขนาดใหญ่หน่อย แต่ควรจะใหญ่กว่าแก้วพลาสติก

4.ยอดพันธุ์ ที่อายุความแก่อ่อนอยู่ระหว่าง 40-60 เปอร์เซ็นต์

5.เชือก หรือยางเส้นขนาดรอบวงพอครอบแก้วพลาสติกได้

6.กรรไกรตัดกิ่ง หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ในการปักชำ

กรรมวิธีในการปักชำแบบควบแน่น

1.เลือกกิ่งพันธุ์ที่ต้องการจะขยายพันธุ์ ตัดด้วยกรรกไกรหรือมีดคมๆ ให้รอยตัดเป็นแนวเฉียงจะเหมาะสมที่สุด ระวังอย่าให้เปลือกบริเวณที่ตัดฮีก หรือมีแผลเพราะจะทำให้รากบริเวณนั้นไม่งอก หรืองอกได้ไม่ดี

2.การเตรียมดิน นำหน้าดินมาร่อนด้วยตาข่ายสีฟ้า จะได้ดินที่ละเอียด จากนั้นพรมน้ำให้พอชุ่ม สังเกตง่ายๆ คือพอกำดินแล้วปั้นดินจะจับกันเป็นก้อน นำดินมาใส่แก้วพลาสติกใสที่เตรียมไว้ กดดินให้แน่นพอประมาณ แต่อย่าให้แน่นจนเกินไป

3.ใช้ไม้แหลมกดลงไปในดินให้ลึกประมาณ 3/4 ของความสูงของแก้ว สำหรับเป็นรูเพื่อปักกิ่งพันธุ์ลงในดิน

4.นำกิ่งพันธุ์ที่ต้องการขยายพันธุ์ปักลงในรูที่เจาะไว้ กดให้แน่นพอประมาณนำถุงพลาสติ๊กใสครอบ แล้วมัดปากถุงกับปากแก้วด้วยยางวง 3 เส้น นำไปวางเรียงไว้ในที่ร่มรำไร หรือโรงเรือนเพาะชำ สังเกตจะเห็นว่าในถุงมีไอน้ำจากการคายน้ำของใบเกาะอยู่ถั่วถุง เนื่องจากอากาศที่ปิดจะทำให้กิ่งชำมีน้ำตลอด และไอน้ำจะเร่งตาให้แตกใบใหม่ขึ้นมา เพื่อรับแสง ส่งผลให้เกิดการสร้างอาหาร เร่งให้เกิดรากประมาณ 15 วัน รากจะค่อยๆงอกออกมาให้เห็น

5.จากนั้นรากจะค่อยๆ เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเขียวอมน้ำตาล ให้เปิดปากถุง และกลับถุงเพื่อให้ต้นไม้ค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม นำไปพักไว้อีก 5-7 วัน ก็พร้อมที่จะนำไปปลูกได้

ข้อดีของการปักชำแบบควบแน่น นอกจากในเรื่องของการหลีกเลี่ยงความเสียหายอันเกิดจากสภาพอากาศแล้ว ยังรวมถึงการประหยัดพื้นที่ในการปักชำ ถ้าเราทำโดยวางบนชั้นวางของหรือตู้ ก็จะทำให้วางแก้วที่ปักชำนี้ได้มากขึ้น

ถือเป็นวิธีการปักชำที่น่าจะช่วยเกษตรกรได้ไม่น้อยเลยนะครับ

นามปากกา : Happy Black Cat

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!