ขับเคลื่อนพื้นที่สำหรับการเกษตรของเรา ด้วยพลังงานจากกังหันลม

309

หลายคนคงจะทราบดีว่า ลมแรงๆ ไม่ได้ให้แค่ความเย็นสบายแก่เราเท่านั้น แต่พลังงานที่เกิดจากลม ก็สามารถนำไปแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยหลักการง่ายๆ ก็คือ เราจะต้องเปลี่ยนพลังงานจลน์ให้กลายเป็นพลังงานกลเสียก่อนพลังงานจลน์ก็คือพลังงานที่เกิดจากวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่เช่นรถยนต์ที่กำลังแล่นไปข้างหน้าหรือเรือที่กำลังแล่นไปบนมหาสมุทรและลมที่กำลังพัดพูดง่ายๆคือเราเอาแรงอันเกิดจากการเคลื่อนที่ของลมมาเปลี่ยนเป็นพลังงานกลซึ่งก็คือพลังงานที่เกิดจากการกระทำของแรงที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของวัตถุเช่นการเคลื่อนที่ของใบพัดที่เกิดจากการหมุนของลมเมื่อใบพัดหมุนมากพอมันก็จะสามารถขับเคลื่อนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและสร้างกระแสไฟฟ้าได้

การสร้างพลังงานด้วยกังหันลมสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ก่อนอื่นเราจะต้องมีกังหันลมก่อน ซึ่งประเภทของกังหันลมก็ประกอบไปด้วย

 

กังหันลมแนวแกนนอน หรือกังหันลมที่แกนหมุนขนานกับทิศทางของลมโดยใบพัดนั้นจะตั้งฉากรับกับแรงลมและจะมีการติดตั้งอุปกรณ์ให้หันใบพัดไปตามทิศทางของกระแสลม

 

 

 

กังหันลมแนวแกนตั้ง เป็นแบบที่มีแกนหมุนและใบพัดตั้งฉากกับการเคลื่อนที่ของลมในแนวราบ

ซึ่งการจะเลือกใช้กังหันลมแบบไหนก็ตาม ก็ต้องดูจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น พื้นที่ ความแรงของลม รวมไปถึงความสะดวกในการติดตั้ง ถ้าใครมีความสามารถในการประดิษฐ์ ก็สามารถทำเองได้เลยโดยอาจจะอาศัยข้อมูลและรูปแบบการผลิตจากเมืองนอก หรืออาจจะติดต่อผู้ผลิตกังหันลม ซึ่งรับติดตั้งแบบครบวงจรก็ได้ ซึ่งราคาก็มีตั้งแต่ 30,000 บาท ถึง 200,000 บาทซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวเครื่องเป็นหลัก

และพอพูดถึงราคา ก็คงจะข้ามการพูดถึงความคุ้มค่าคุ้มราคาไปไม่ได้ แน่นอนว่าซื้อสิ่งของใดมาใช้งานก็ต้องคิดถึงเรื่องตรงนี้เป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นคำถามที่เกิดขึ้นในใจเกษตรกรทุกท่านคำถามแรกก็คือมันคุ้มค่าหรือเปล่านะเมื่อเทียบกันระยะยาวอาจจะสักอีกสิบปีข้างหน้าการใช้พลังงานจากกังหันลมจะคุ้มกว่าการต้องเสียค่าไฟตามแบบที่เคยเป็นหรือไม่หรือหากในอนาคตข้างหน้าเกิดมีการเก็บภาษีคนที่ใช้พลังงานทางเลือกมันจะทำให้รายจ่ายระหว่างพลังงานสองแบบไม่ต่างกันนักหรือเปล่าดังนั้นเรื่องเงินที่เสียไปและความคุ้มที่ได้มาจึงตัดออกไปจากการตัดสินใจไม่ได้เลย

และแน่นอนว่าพอเป็นพลังงานลมแล้วความไม่สม่ำเสมอของการได้รับพลังงานก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีแหล่งพลังงานที่ให้พลังงานได้เสถียรเป็นแหล่งพลังงานสำรองด้วย

เมื่อได้กังหันลมมาใช้งานแล้วสิ่งที่เกษตรกรต้องคำนึงถึงเมื่อเริ่มใช้งานก็ประกอบด้วย

  • การดูแลรักษา ตั้งแต่ดูแลเรื่องความสะอาด ไม่ให้เกิดความสกปรกหรือชำรุดที่จะมีผลต่อการทำงานของกังหันได้
  • ดูแลความปลอดภัยไม่ให้เกิดการถูกขโมยโดยบุคคลที่เราไม่พึ่งประสงค์หรือมีเด็กเล็กมาเล่นจนเกิดอุบัติเหตุได้
  • คอยดูการทำงานของกังหันลมว่ามีประสิทธิภาพต่อเนื่องดีหรือไม่

ในยุคสมัยที่พลังงานทางเลือกเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การใช้พลังงานลมก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

นามปากกา : Happy Black Cat

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!