ข้อคิดใช้สารจับใบ (สำหรับชีวภัณฑ์)

สารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์
3562

ซู่ซู่ ซ่าซ่า…..ฝนตกกันใช่มั๊ยคะ ??? เพื่อนที่ให้อาหารผลผลิตกันเเล้ว กลับมาพักกันเเล้วใช่มั๊ยคะ??? แต่รู้หรือไม่คะ ธาตุอาหารที่เราเติม เข้าไป ต้นไม้ได้รับอาหารกันหรือป่าว? ถ้าอย่างนั้นแนะนำให้เติม สารจับใบ เพิ่มดีกว่าทำไม ???  ต้องใช้ สารจับใบ (สำหรับชีวภัณฑ์) ตามหัวข้อเลยนะคะ สารจับใบก็เหมือนๆกัน เพื่อนๆ ก็คงคิดว่าใช้ของที่ไหน แบรนด์ไหนก็ได้ หรือผสมเองใช้ก็ประหยัดดี ^^ สารจับใบใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับฉีดพ่นสารชนิดต่างๆ เสริมประสิทธิภาพชนิดเข้มข้น ช่วยให้สารชีวภัณฑ์ หรือเคมีทางการเกษตร เช่น สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย หรือฮอร์โมน ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมาก

แต่สารจับใบ (สำหรับชีวภัณฑ์) ใช้ได้ทั้งสารชีวภัณฑ์ เช่น เชื้อราไตรโคเดอร์มา, เชื้อราเมตาไรเซียม, เชื้อราบิวเวอร์เรีย, เชื้อแบคทีเรียบีเอส, เชื้อแบคทีเรียบีที โดยไม่มีส่วนทำลายจำนวนประชากรเชื้อ ทำให้เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เริงร่า ออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่  และช่วยให้สารที่ใช้ทางการเกษตรละลายน้ำได้ดีขึ้น เสริมให้สารกระจายตัวอยู่ในน้ำอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้สารเคมีทางการเกษตรซึมผ่านผิวใบพืชเข้าสู่ภายในใบได้มากขึ้น และกระตุ้นให้สารต่างๆ เหล่านี้กระจายตัวเปียกใบ อย่างทั่วถึง เร่งการแทรกซึมน้ำลงสู่ดิน กรณีที่ดินมีการอัดตัวเป็นดินแข็งน้ำซึมผ่านยาก ลดแรงตึงผิวของน้ำและทำให้ดินมีความชื้นมากขึ้น ช่วยรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ที่ฉีดพ่น ป้องกันการอุดตันของหัวฉีด ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ จึงไม่ทำให้อุปกรณ์เป็น สนิมผุพัง สารออกฤทธิ์ในสารเสริมประสิทธิภาพ สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ จึงไม่ตกค้างในผลผลิตของเกษตรกรสารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ สารกำจัดแมลง สารกำจัดวัชพืช สารกำจัดโรคพืช ปุ๋ยน้ำ ฮอร์โมน และปุ๋ยเคมีชนิดเม็ด

สารจับใบ ทำหน้าที่อย่างไร ?

สารจับใบทำหน้าที่ ช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวทำให้น้ำแผ่กว้าง จับธาตุอาหาร แล้วดูดซึมเข้าสู่ใบ กิ่ง ก้าน ต้น และผล ได้ดีขึ้น ทำให้ละอองน้ำยามีขนาดเล็ก กระจายทั่วต้นได้ดี และแห้งเร็วกว่าปกติเป็นการ ทำให้พืชดูดซึม  ปุ๋ย ฮอร์โมน สารชีวภัณฑ์ ได้เต็มประสิทธิภาพ เรียกว่าได้ประโยชน์แบบเต็มๆ ลดการสูญเสียของสารอินทรีย์ทางการเกษตร เนื่องการการชะล้างของฝนหรือน้ำ สารจับใบมีส่วนผสมของคีเลทจากธรรมชาติ มีส่วนช่วยทำให้สารต่างๆ ที่เป็นเคมีปุ๋ยหรือฮอร์โมนพืชซึมผ่านชั้นไขมันพืชอย่างง่ายดายโดยไม่ทำลายไขมันบนใบพืช ปกติพืชจะมีไขมันเคลือบใบ ใบไม้บางชนิดจะเคลือบอยู่ที่ผิวของผลไม้และก้าน ไขมันเหล่านี้ ทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำของพืช ป้องกันการทำลายจากเชื้อราและแมลงศัตรูพืชขนาดเล็ก ป้องกันความร้อนและรังสี แต่สารจับใบบางชนิดใช้เคมีกำจัดคราบไขมันผสมอยู่ในปริมาณมาก เมื่อผสมใช้ สารเคมีเหล่านั้นจะทำลายไขมันพืชทำให้ใบพืชถูกทำลายและเสียหายในเวลาต่อมาเมื่อใช้ต่อเนื่อง เชื้อโรคพืชจึงเข้าทำลายได้ง่ายเนื่องจากระบบป้องตัวของพืชกันถูกทำลายไปแล้ว

น้ำยาล้างจาน ทดแทนสารจับใบได้มั๊ย ?

ถ้าต้องการทำสารจับใบเองแนะนำว่า (สูตรนี้ยังใช้ได้เสมอคะ แต่แนะนำให้ใช้เฉพาะสารเคมี) แต่คุณภาพอาจจะน้อยกว่าสารจับใบ เเต่ไม่แนะนำให้ใช้ถ้าเกษตรกรสายอินทรีย์ใช้เชื้อชีวภัณฑ์ในการปกป้องผลผลิตแทนเคมี เนื่องจากน้ำยาล้างจาน จะมีสารยับยั้งแบคทีเรียอยู่ ซึ่งตัวนี้จะทำให้เกิดการยับยั้งแบคทีเรียตามไปด้วย ทำให้เชื้อชีวภัณฑ์ ไม่สามารถออกฤทธิ์ ทำงานได้อย่างเต็มที่ และคุ้มค่า

สำหรับการใช้น้ำยาล้างจานร่วมกับสารชีวภัณฑ์ของ SVGROUP ไม่แนะนำ 

สารจับใบ กับฤดูฝน ?

ช่วงหน้าฝนจะเป็นอุปสรรคในการนำพา สารอาหาร หรือชีวภัณฑ์ หากพ่นยาไปแล้วฝนตกบ้าง ทำให้เสียเวลา สิ้นเปลืองปุ๋ยยา ทางสวนเลยมาแนะนำเทคนิคง่าย ๆ คือ เช็คสภาพอากาศกันสักนิด และ ก่อนการพ่นสารเคมี หรือปุ๋ยทางใบนั้น ให้ทำการผสมสารจับใบลงไปด้วย ช่วงหน้าฝน สารจับใบมีความจำเป็นใช้ได้เหมือนกัน แต่คุณภาพอาจจะน้อยกว่าสารจับใบ ที่สำคัญก่อนการใช้สารจับใบนั้นอ่านวิธีใช้ ข้างฉลากให้ดีก่อนนะคะ ใช้อย่างถูกวิธี ได้ผลดีประหยัดต้นทุนด้วยคะ

สารจับใบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ
สารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์ (คลิ๊กที่นี่)

สารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์

ชนิดเข้มข้นไม่มีประจุ (non ionic) ไม่เป็นอันตรายต่อใบพืช ไม่มีสารตกค้างย่อยสลายได้ในธรรมชาติ ช่วยลดแรงตึงผิวของน้ำ จึงช่วยให้สารต่างๆ กระจายตัวและ เปียกพื้นผิวได้ง่าย

สารจับใบ สำหรับผสมน้ำฉีดพ่นร่วมกับชีวภัณฑ์ต่างๆ เช่น เชื้อราไตรโคเดอร์มา, เชื้อราบิววาเรีย, เชื้อราเมธาไรเซียม, เชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส เชื้อแบคทีเรียบีที รวมถึงเชื้อ จุลินทรีย์อื่นๆ รวงปุ๋ยทางใบทุกชนิด สารกำจัดวัชพืช และสารกำจัดศัตรูพืชทุกชนิด

สารจับใบมีส่วนผสมของคีเลทจากธรรมชาติ มีส่วนช่วยทำให้สารต่างๆ ที่เป็นเคมีปุ๋ยหรือฮอร์โมนพืชซึมผ่านชั้นไขมันพืชอย่างง่ายดายโดยไม่ทำลายไขมันบนใบพืช ปกติพืชจะมีไขมันเคลือบใบ ใบไม้บางชนิดจะเคลือบอยู่ที่ผิวของผลไม้และก้าน ไขมันเหล่านี้ ทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำของพืช ป้องกันการทำลายจากเชื้อราและแมลงศัตรูพืชขนาดเล็ก ป้องกันความร้อนและรังสี แต่สารจับใบบางชนิดใช้เคมีกำจัดคราบไขมันผสมอยู่ในปริมาณมาก เมื่อผสมใช้ สารเคมีเหล่านั้นจะทำลายไขมันพืชทำให้ใบพืชถูกทำลายและเสียหายในเวลาต่อมาเมื่อใช้ต่อเนื่อง เชื้อโรคพืชจึงเข้าทำลายได้ง่ายเนื่องจากระบบป้องตัวของพืชกันถูกทำลายไปแล้ว

สารจับใบสำหรับชีวภัณฑ์ ตราอีซี่ เข้มข้นทุกหยด เกาะติดทุกอณู สารเสริมประสิทธิภาพชนิดเข้มข้น ช่วยให้สารเคมีทางการเกษตร สำหรับฉีดพ่นชนิดต่างๆ เช่น สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย หรือฮอร์โมนทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสารเสริมประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติเป็นสารประเภทลดแรงตึงผิวที่ไม่มีประจุ (Nonionic Surfactant) จึงช่วยให้สารต่างๆ เปียกพื้นผิวง่าย กระจายตัวได้ดีขึ้น สามารถควบคุมพื้นที่บนใบพืชได้อย่างทั่วถึง และส่งเสริมการซึมผ่านผิวใบทำให้พืชได้รับประสิทธิผลจากการใช้สารเคมีทางการเกษตรสูงสุด

คุณสมบัติเด่นของอีซี่

  • แห้งเร็ว ลดการสูญเสียเนื่องจากการชะล้างของฝน
  • ไม่ทำลายใบพืช ไม่มีสารตกค้างย่อยสลายได้ในธรรมชาติ
  • ช่วยลดการใช้ตัวยาได้กว่า 40% ลดต้นทุนปุ๋ยและสารกำจัดศัตรูพืช
  • เกาะติดใบพืช ผิวหรือขนของแมลง และสปอร์เชื้อรา
  • ทำให้เปียกได้ทั่วถึงมากขึ้น ช่วยให้ตัวยาแทรกซึมเข้าใสเซลล์ใบพืช แผ่กระจายทั่วใบพืช และตัวแมลงศัตรูพืช

ปริมาตร 1 ลิตร

นามปากกา : Bussaba Sornyoo

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 โรคพืชหน้าฝน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!