คุณค่าและประโยชน์ของ “หอยเชอรี่” ที่มากกว่าเป็นศัตรูร้ายในนาข้าว

1847

ถ้าพูดถึงหอยโข่งอเมริกาใต้ หอยเป๋าฮื้อน้ำจืด หลายคนอาจจะไม่คุ้น แต่หากเรียกว่า ‘หอยเชอรี่’ ทุกคนต้องร้องอ๋อแน่นอน เจ้าหอยเชอรี่ที่อยู่ตามท้องนา ใบข้าว ลำน้ำในนานั้นขยายพันธุ์โดยการเปลี่ยนเพศเป็นเพศตรงข้ามในตัวเดียวกัน ซึ่งตัวหนึ่งสามารถวางไข่ได้ประมาณ 100 – 3,000 ฟอง และวางไข่ได้ 3 – 4 ครั้งต่อปี ทำให้หอยเชอรี่แพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว หอยเชอรี่กินง่ายและอยู่ง่าย อยู่ในน้ำสะอาดและน้ำที่ปนเปื้อนมลภาวะก็ได้ อีกทั้งกินอาหารได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะสาหร่ายพุงชะโด และยอดอ่อน ใบอ่อนและต้นอ่อนของข้าว กล่าวคือหอยเชอรี่เป็นปัญหาใหญ่ของชาวนา

แนวทางควบคุมและกำจัดหอยเชอรี่กระทำได้หลายวิธี เช่น ปล่อยเป็ดลงในท้องนาในช่วงที่น้ำเพิ่งลดใหม่ ๆ เพราะหอยเชอรี่จะฝังตัวอยู่ในดิน บางพื้นที่ใช้กระบวย สวิง ตักช้อนหอยเชอรี่ตัวใหญ่ออก ส่วนหอยเชอรี่ตัวเล็กใช้ตาข่ายที่มีรูถี่ ๆ ขึงกั้นปิดทางน้ำที่จะเข้าสู่แปลงนา

แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราสามารถนำหอยเชอรี่มาบดให้ละเอียดเพื่อทำปุ๋ยอินทรีย์และหมักให้ได้คุณภาพใกล้เคียงกับปุ๋ยอินทรีย์ที่ได้จากซากพืชซากสัตว์ หรืออาจนำมาเป็นอาหารสัตว์ด้วยการเอาหอยเชอรี่มาต้มให้สุกแล้วแยกเนื้อแยกเปลือก โดยเนื้อหอยเชอรี่นั้นนำมาบดไปเป็นอาหารสัตว์ปีก เช่น ไก่ไข่ ไก่เนื้อ นกกระทา และเป็ดได้เพราะเนื้อหอยมีโปรตีนสูงถึง 46 – 48% และมีพลังงานประมาณ 3,500 – 3,800 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

แม้ว่าหอยเชอรี่จะเป็นศัตรูพืชที่ทำความเสียหายแก่นาข้าว แต่เราสามารถใช้ประโยชน์จากหอยเชอรี่อีกได้มากมาย อาทิ ทำเป็นน้ำปลา หรือนำมาทำอาหาร แต่มีข้อแม้ว่าต้องมั่นใจว่าหอยเชอรี่นั้นสะอาดและห่างไกลสารเคมีจริง

นามปากกา : ตั้งเต

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!