ดินขุยไผ่ จุลินทรีย์ธรรมชาติที่หาได้ไม่ต้องซื้อ

2543

ต้นไผ่มีประโยชน์หลายอย่าง ปลูกกินหน่อก็ได้ เอาไม้ไผ่ทำบ้าน หรือทำข้าวหลามก็ดี แต่ทราบไหมคะว่าใบไผ่ที่อาจดูรกและเก็บกวาดยากนั้นมีคุณค่ามากมาย ไม่ใช่แค่หล่นแล้วต้องเก็บทิ้งเสมอไปนะคะ

พอลมพัดมาที ใบไผ่ก็ร่วงโรยหล่นลงดินทุกวัน ส่งผลให้ใบไผ่ทับถมกันจนผุพังเน่าเปื่อยเรื่อย ๆ เท่ากับว่าได้มีการสะสมอินทรียวัตถุที่เป็นอาหารให้จุลินทรีย์ในดินได้กัดกินและถ่ายมูลออกมาเป็นปุ๋ย หรือที่เรียกว่าดินขุยไผ่ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุอาหารบำรุงพืช

และแน่นอนว่าเมื่อดินขุยไผ่นี้เกิดการรวมตัวของสารประกอบอินทรีย์หรือใบไผ่ที่ตายลงและทับถมกันจนกลายเป็นฮิวมัส ในดิน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ฮิวมัสที่ได้จากดินขุยไผ่ยังช่วยป้องกันการชะล้างหน้าดินและดินอัดตัวแน่นเกินไป ทำให้รากพืชไม่สามารถชอนไชไปหาอาหารได้ดี แต่ฮิวมัสจะทำให้ดินร่วนและโปร่งขึ้น ช่วยให้น้ำและอากาศซึมผ่านลงดินได้ และยิ่งไปกว่านั้นสารอินทรีย์จากฮิวมัสช่วยทำให้ใบไม้และดอกไม้มีสีสวยขึ้น 

ดังนั้นเพื่อนเกษตรกรท่านใดปลูกต้นไผ่อยู่ไม่ต้องเก็บกวาดใบไผ่ที่ร่วงหล่นตามพื้นให้เหนื่อยเลยเพราะด้วยคุณประโยชน์ข้างต้นนอกจากช่วยให้ดินอุดมสมบูรณ์ขึ้นได้แล้วยังสามารถนำดินขุยไผ่มาปลูกต้นไม้พืชผักและไม้ผลชนิดใดก็ย่อมได้เพราะทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดีไม่ยืนต้นตาย

นามปากกา : ตั้งเต

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!