ปลูกกะเพราอย่างไรให้งอกงาม ปราศจากโรคและแมลง

815

เรียกได้ว่า กะเพรานั้นเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเหล่าเกษตรกรได้อย่างมหาศาล ซึ่งถือได้ว่าเป็นผักที่คนไทยนิยมนำมารับประทานกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเมนูสุดฮิตที่ต้องมีในทุกร้านอาหารเลยก็คือ ผัดกะเพรา จึงทำให้การปลูกกะเพรานั้น เป็นที่สนใจของนักเกษตรกรหลายคน ใครที่กำลังสนใจในการปลูกกะเพรานั้น ก็จำเป็นที่จะต้องทราบถึงโรคสำคัญของกะเพรา เพื่อหาทางป้องกันและรักษาให้กะเพรา มีผลผลิตที่ดี วันนี้ SV Group จึงอยากนำวิธีการปลูกกะเพราให้มีผลผลิตดี และปราศจากโรคและแมลงมาฝากกัน

โรคและแมลงสำคัญของกะเพรา

1.โรคใบหงิกในกะเพรา จากเพลี้ย

เป็นโรคที่เกิดแมลงศัตรูพืชอย่างเพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน และเพลี้ยแป้ง โดยจะสามารถสังเกตได้ว่า บริเวณใบของกะเพราจะมีขนาดเล็กผิดปกติ มีจุดสีน้ำตาลขึ้นโดยรอบ ใบหงิกงอ มักเกิดขึ้นกับกะเพราที่เป็นต้นอ่อน อีกทั้งยังทำให้บริเวณก้านมีลักษณะสั้นเล็ก ในระยะรุนแรงจะส่งผลให้ใบกรอบ เหี่ยว สีของใบเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผิวของใบมีลักษณะย่น ใบจะเริ่มร่วงหล่นจากต้น และทำให้พืชตายได้ เนื่องจากเพลี้ยเหล่านั้นจะเข้าดูดกินน้ำเลี้ยงจากบริเวณยอด และบริเวณใบนั่นเอง

วิธีป้องกันและกำจัดโรคใบหงิกในกะเพรา

ตรวจดูแปลงกะเพราอย่างสม่ำเสมอ

หากพบเจอพืชที่เป็นโรคควรขุดและเผาทำลายทันที

ทำลายแมลงศัตรูพืชอย่างเพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง และเพลี้ยอ่อนด้วยผลิตภัณฑ์ ซุปเปอร์บิวเทค [คลิกดูรายละเอียดสินค้า] เพื่อป้องกันและกำจัดเพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้งและเพลี้ยอ่อน ที่เป็นต้นตอของเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.โรคใบจุดในกะเพรา Alternaria diseases

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา โดยจะมีอาการคือ บริเวณของใบกะเพราจะมีสีน้ำตาลเข้มเป็นจุดเล็กๆ แล้วจุดเหล่านั้นจะค่อยๆขยายใหญ่ขึ้น และแผลเหล่านั้นจะลามไปถึงลำต้น ในกรณีรุนแรงจะส่งผลให้ใบเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เริ่มแห้งกรอบ และหล่นออกจากต้นได้

วิธีป้องกันและกำจัดโรคใบจุดในกะเพรา

ใช้วิธีการปลูกพืชหมุนเวียน

เลือกใช้เมล็ดพันธุ์ของกะเพราที่มีภูมิต้านทานแก่โรค

หากพบพืชที่เป็นโรคให้ทำการถอน และกลบ หรือเผาทำลายทันที

เลือกใช้ชีวภัณฑ์ ราแบคเทค [คลิกดูรายละเอียดสินค้า] เพื่อป้องกันและรักษาโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา และช่วยส่งเสริมให้กะเพรามีการเจริญเติบโตที่ดี

นามปากกา : Arbadahey

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังเพลี้ย

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!