“ปะกาอำปึล” ข้าวอินทรีย์เพื่อสุขภาพ สารพัดประโยชน์

1413

รู้จักปะกาอำปึล พันธุ์ข้าวสองแผ่นดินที่ไร้สารเคมีแถมทนแล้งเป็นที่หนึ่ง

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยมาอย่างช้านานแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเกิดวิกฤตอย่างน้ำท่วม โรคระบาด จนเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร สิ่งที่ผู้คนต้องการและซื้อมากักตุนไว้ในบ้านเรือนก็คือข้าว

ประเทศไทยมีข้าวหลายพันธุ์ ซึ่งมีรสชาติ สารที่มีประโยชน์ มีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันออกไป บางสายพันธุ์อาจจะไม่คุ้นหู แต่มีความน่าสนใจมาก อย่างเช่นข้าวพันธุ์ “ปะกาอำปึล”ซึ่งเป็นข้าวที่มีสารกาบา (Gamma -Amino Butyric Acid : GABA) สูง ซึ่งมีโปรตีน วิตามินบี ช่วยบำรุงเลือดและป้องกันโรคเหน็บชา และอีกคุณสมบัติเด่นคือช่วยลดการเกิดโรคเบาหวานหรือไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ปะกาอำปึลเป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองในแถบชายแดนอีสานใต้แถบจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ โดยชื่อ “ปะกาอำปึล” แปลว่าดอกมะขาม โดยมีถิ่นกำเนิดตรงแถบตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา โดยทางฝั่งไทยปลูกที่สุรินทร์เป็นส่วนมาก ส่วนที่กัมพูชาคือจังหวัดอุดรมีชัย บางทีจึงเรียกชื่อว่า “พันธุ์ข้าวสองแผ่นดิน” เล่ากันว่าต้นตอผู้ที่เก็บรักษาข้าวพันธุ์นี้ไว้เป็นพระสงฆ์ อยู่อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์

ลักษณะเด่นของข้าวพันธุ์นี้ก็คือทนแล้ง  ต้นสูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 ผลผลิตอาจจะน้อยกว่าข้าวหอมมะลิ เหมาะปลูกตามหัวไร่ปลายนา น้ำขังได้นิดหน่อย ไม่ชอบน้ำขังมาก เป็นข้าวที่ใช้น้ำน้อย เมื่อปลูกไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องใช้สารกำจัดศัตรูข้าว สามารถปลูกทิ้งรอเก็บเกี่ยว โดยอาจจะกำจัดวัชพืชให้บ้าง ขาดน้ำก็ได้เกี่ยว ขอให้น้ำค้างตกถึงใบก็มีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวได้อย่างแน่นอน

เมื่อสุกแก่ เปลือกของข้าวสีเหลืองทองเหมือนดอกมะขาม เมล็ดยาว เมื่อขัดขาวจะสีขาวเหมือนข้าวทั่วไป หากสีเป็นข้าวกล้องเมล็ดสีน้ำตาลออกเขียว ทนทานต่อโรคแมลง

ปะกาอัมปึล” เป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่มีความนุ่มเมื่อเก็บเกี่ยวและสีใหม่ๆ เมื่อนำมาหุงมีความหอมไม่น้อยไปกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และเมื่อหุงกินแล้วเหลือสามารถอยู่ได้นาน ไม่บูดง่าย

และเนื่องจากเป็นพันธุ์ข้าวหายากปะกาอัมปึลจึงสามารถตั้งราคาสูงกว่าข้าวทั่วไป และยิ่งเป็นข้าวอินทรีย์ด้วยแล้วยิ่งเหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคทั้งในและนอกประเทศ เพราะยุคนี้ผู้คนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ให้ความสำคัญในการกินอาหารเป็นยา ผู้บริโภคมีการศึกษามากขึ้นว่าข้าวประเภทไหนบริโภคแล้วได้ประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วข้าวพันธุ์ไหนลดความเสี่ยงหรือบรรเทาอาการจากโรคต่างๆ ได้

ปะกาอัมปึลคือพันธุ์ข้าวทรงคุณค่าและมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

ข้อมูลเพจKhaoHomSurin,ออฟฟิศชาวนา

นามปากกา : ตะวันกับญาดา 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!