ป้องกันการเข้าทำลายของแมลงนูนกับต้นข้าวด้วย เมตาเทค

458

การปลูกข้าวนั้น ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอันดับต้นๆของประเทศไทย อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับนักเกษตรกรได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังอยากปลูกข้าวให้ได้ผลผลิตดี ก็จำเป็นที่จะต้องทราบถึงศัตรูพืชที่สำคัญของต้นข้าว ซึ่งก็คือแมลงนูน ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับผลผลิตอย่างมาก วันนี้เราจึงอยากนำข้อมูลของแมลงนูน และการป้องกันกำจัดการเข้าทำลายของแมลงนูน ด้วยเมตาเทคมาฝากกัน

แมลงนูนมีลักษณะอย่างไร?

แมลงนูน เป็นแมลงที่อยู่ในวงศ์ของแมลงปีกแข็ง มีลักษณะอ้วนป้อมและสั้น มีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ลักษณะของปี มีความยาวปกคลุมไปยังท้อง บริเวณอกมีขนปกคลุม พบขนาดตัวยาวได้ถึงประมาณ 20-30 มิลลิเมตร โดยตัวเมียจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าตัวผู้

พวกมันมักอาศัยอยู่บริเวณใต้ดินในช่วงระยะหนอน และมักเจริญเติบโต เข้าสู่ในช่วงโตเต็มวัยได้ดีในช่วงหน้าฝน โดยพวกมันจะออกหากินเเละเข้าทำลายต้นข้าวในช่วงตอนกลางคืน โดยเเมลงนูนตัวเมียจะวางไข่ลงในดิน โดยเมื่อไข่ฟักตัวออกมาเป็นหนอน จะมีชีวิตอยู่ได้ถึง 9 เดือน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปเป็นแมลงที่มีขนาดโตเต็มวัย 

ลักษณะการเข้าทำลายของแมลงนูน

ต้นข้าวส่วนใหญ่จะถูกแมลงนูนในรูปแบบของระยะตัวหนอนเข้าทำลายเป็นส่วนใหญ่ โดยพวกมันจะเข้าไปชอนใชและกัดกินรากของต้นข้าวจนทำให้ต้นข้าวค่อยๆเปลี่ยนสีจากสีเขียวไปเป็นสีเหลือง และเริ่มซีดลง ต้นข้าวจะมีขนาดเล็ก เนื่องจากไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และหากในกรณีที่รุนแรงจะสามารถสังเกตได้เลยว่า บริเวณใบข้าวนั้น จะแห้งตายในที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้ผลผลิตมีปริมาณที่ลดลง

การป้องกันและกำจัดแมลงนูน

1.หมั่นสังเกตความผิดปกติของแปลงข้าวอย่างสม่ำเสมอ

2.เข้าจับและกำจัดแมลงนูนช่วงโตเต็มวัย ในตอนกลางคืนเพื่อลดปริมาณในการวางไข่

3.พรวนดิน ก่อนปลูกข้าวทุกครั้ง เพื่อช่วยลดปริมาณของไข่ และหนอนที่อยู่ในดิน

4.หากพบการเข้าทำลายของหนอนแมลงนูน ให้ขุดจับหนอน และทำลายทิ้งทันที

5.เลือกใช้ชีวภัณฑ์ เมตาเทค ซึ่งเป็นเชื้อราเมตาไรเซียม [คลิกดูรายละเอียดสินค้า] ในการป้องกันและกำจัดแมลงนูน

นามปากกา : Arbadahey

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!