พาไปดู! โรคและแมลงที่สำคัญของดอกลีลาวดี พร้อมวิธีป้องกันและกำจัด

585

ลีลาวดี หรือในอีกชื่อหนึ่งที่ผู้คนคุ้นหูกันอย่าง ลั่นทม ถือเป็นไม้ดอกที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมในการปลูกกันอย่างมากมาย เนื่องจากมีกลิ่นที่หอม และมีรูปร่างดอกที่สวยงาม แต่ในการปลูกลีลาวดีนั้น จำเป็นที่จะต้องทราบถึงโรคและแมลงที่สำคัญของลีลาวดี เพื่อหาทางป้องกันและรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจึงอยากพาไปดู โรคและแมลงที่สำคัญของลีลาวดี พร้อมวิธีป้องกันและกำจัด

โรคราสนิม

เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา Coleosporium plumeriae Pat. สามารถพบได้ในช่วงที่มีสภาพอากาศเย็น และชื้น มีลักษณะอาการคือ จะพบฝุ่งผงสีเหลืองขึ้นอยู่ที่บริเวณใต้ใบ บริเวณกลางใบจะพบแผลเป็นจุดนูน มีสีคล้ายสนิม และมีสปอร์กระจายอยู่ทั่ว ในกรณีรุนแรงอาจส่งผลให้ใบเหล่านั้นจะเริ่มเปลี่ยนสีจากสีเขียวกลายเป็นสีเหลืองทั่วทั้งใบ และค่อยๆร่วงหล่นจากต้น และทำให้ต้นตายลงได้

วิธีป้องกันและกำจัด

-หมั่นตรวจต้นลีลาวดีเพื่อสังเกตอาการอย่างสม่ำเสมอ

-หากพบใบที่เกิดโรค ให้รีบตัดและนำไปเผาทำลายทันที

-ตัดแต่งทรงพุ่มให้มีความโปร่ง เพื่อที่จะสามารถระบายอากาศได้ดี

-รดน้ำในปริมาณที่เหมาะสม

-เลือกใช้ชีวภัณฑ์ ราแบคเทค ชนิดผง[คลิกดูรายละเอียดสินค้า] เพื่อควบคุมและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ต้นเหตุของการเกิดโรคราสนิม อีกทั้งยังช่วยให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี

เพลี้ยแป้ง

เพลี้ยแป้งลีลาวดี มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Pseudococcus sp. เป็นเพลี้ยที่มักพบการระบาดมากในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ที่มีสภาพอากาศร้อน และแห้งแล้ง โดยเพลี้ยจะมีมดเป็นตัวพาหะนำพาเพลี้ยมายังต้น มีลักษณะลำตัวอ้วนและสั้น มีความยาวเพียง 3 มิลลิเมตร สามารถวางไข่ได้ครั้งละ 100-200 ฟอง โดยพวกมันจะเข้าไปดูดกินน้ำเลี้ยงของต้นลีลาวดี รวมถึงบริเวณดอก ใบ กิ่ง ทำให้ใบเริ่มมีลักษณะหงิกงอ บิดเบี้ยว ทำให้ดอกลีลาวดีออกมาอย่างไม่สม่ำเสมอ ลำต้นไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งเพลี้ยแป้งยังสามารถขับถ่ายของเสียออกมา ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคราดำได้อีกด้วย

วิธีป้องกันและกำจัด

-หมั่นสำรวจบริเวณต้นลีลาวดีเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติสม่ำเสมอ

-ตัดแต่งพุ่มให้มีความโปร่ง และเก็บเศษพืชอย่างสม่ำเสมอ

-เลือกใช้ชีวภัณฑ์ ซุปเปอร์บิวเทค[คลิกดูรายละเอียดสินค้า] ที่มีส่วนประกอบของเชื้อราบิวเวอร์เรีย บนเมล็ดข้าว 100% เพื่อป้องกันและกำจัดเพลี้ยแป้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นามปากกา : Arbadahey

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!