สร้างภูมิคุ้มกันและกำจัด เพลี้ยอ่อนถั่ว ด้วยวิธีชีวภาพ

เพลี้ยอ่อนถั่ว
908

ถั่ว ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ สามารถสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล แต่ในขณะเดียวกัน แมลงศัตรูพืชอย่างเพลี้ยอ่อนถั่ว ก็เกิดการแพร่ระบาด และเข้าทำลายพืชผลทางการเกษตรอย่างถั่วได้มหาศาลอีกเช่นเดียวกัน ซึ่งคนที่สนใจในการปลูกถั่ว ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง หรือถั่วชนิดอื่นๆ ก็จำเป็นที่จะต้องทราบถึงสาเหตุของการเกิดเพลี้ยชนิดนี้ การป้องกันและกำจัด ด้วยวิธีชีวภาพ เพื่อที่จะหาทางป้องกันและกำจัดเพลี้ยอ่อนถั่วให้ได้ถูกวิธี ตามเรามาดูกันเลย

เพลี้ยอ่อนถั่วคืออะไร?

เพลี้ยอ่อนถั่ว

เพลี้ยอ่อนถั่ว (Aphis craccivora Koch.) เป็นแมลงที่ถูกจัดให้อยู่ในจำพวก แมลงปากดูด สามารถพบได้ทั้งเพลี้ยที่เป็นตัวอ่อน และเพลี้ยแบบโตเต็มวัย ลักษณะของมันจะมีลำตัวสีเขียว อ้วนกลม มีตาสีดำ และบริเวณท้องจะมีท่อยื่นออกมา 2 อัน สามารถขยายพันธุ์และออกลูกได้ถึง 50 ตัว และมีช่วงเวลาชีวิตกว่า 18 วัน โดยพวกมันสามารถแพร่กระจายได้ดีในสภาพอากาศเขตร้อน หรือในสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ไม่มีฝนตก โดยมักอาศัยอยู่ที่บริเวณลำต้น ใต้ใบ และมักชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม

เพลี้ยอ่อนถั่ว
เพลี้ยอ่อนถั่ว

ลักษณะการเข้าทำลายของเพลี้ยอ่อนถั่ว

พวกมันจะเข้าทำลายพืชโดยการเจาะเพื่อดูดกินน้ำเลี้ยง จากบริเวณส่วนต่างๆของพืช ไม่ว่าจะเป็น ฝัก,ใบ,ดอกหรือบริเวณยอดอ่อนซึ่งจะส่งผลให้ต้นพืชแคระเกร็นและหยุดการเจริญเติบโตหากในกระณีรุนแรงจะส่งผลให้เมล็ดลีบเล็กตัวฝักเกิดรูปร่างที่บิดเบี้ยวบริเวณช่อดอกจะหลุดร่วงและทำให้ตายได้ในที่สุดอีกทั้งยังเป็นพาหะของไวรัสและทำให้เกิดโรคเช่นโรคใบด่างได้อีกด้วย

เพลี้ยอ่อนถั่วสามารถทำลายพืชชนิดใดได้บ้าง?

ถั่วดำ ,ถั่วฝักยาว,ถั่วพุ่ม ,ถั่วเหลือง,ถั่วเขียว,ถั่วลิสง,ถั่วปากอ้า,ผักกาดหัว,และผักกวางตุ้ง เป็นต้น

วิธีการป้องกันและกำจัด

เพลี้ยอ่อนถั่ว

1.สำรวจแปลงพืชอย่างสม่ำเสมอ

2.หากพบเจอพืชที่มีเพลี้ยอ่อนถั่ว ควรถอนทำลาย

3.ใช้ศัตรูตามธรรมชาติอย่างตัวห้ำ หรือแมลงเบียนในการกำจัดเพลี้ยอ่อนถั่ว

4.เลือกใช้ชีวภัณฑ์บิวเทค ในการป้องกันและกำจัด หรือเลือกใช้ เชื้อราเมตาไรเซียม เชื้อสด ในการกำจัดเพลี้ยอ่อนถั่ว

ทำไมต้องใช้วิธีชีวภาพในการป้องกันและกำจัดเพลี้ยอ่อนถั่ว?

เพลี้ยอ่อนถั่ว
คลิกสั่งซื้อสินค้า!

การเลือกใช้ศัตรูตามธรรมชาติ และใช้ชีวภัณฑ์บิวเทคในการกำจัดเพลี้ยอ่อนถั่ว หรือเชื้อราเมตาไรเซียม จะช่วยให้ไม่มีสารตกค้างไปยังผู้บริโภค , ปลอดภัยกับผู้ปลูก อีกทั้งยังไม่ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเกิดการปนเปื้อนของสารเคมีได้อีกด้วย ซึ่งการใช้วิธีชีวภาพสามารถให้ผลดีไม่ต่างจากการใช้สารเคมีเลยนั่นเอง

นามปากกา : Arbadahey

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังเพลี้ย

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!