สุขภาพดี๊ดีที่ริมรั้ว มาปลูกผักสวนครัวกินกัน

745

กระแสการกินผักอินทรีย์ไร้สารมาแรง แสดงว่า คนไทยใส่ใจสุขภาพมากขึ้น บางคนจะกินผักที่ปลูกเอง แต่หลายคนจะเลือกกินเฉพาะผักที่มีแมลงศัตรูพืชน้อยเพราะคิดว่าเกษตรกรคนปลูกจะไม่ใช้สารพิษฆ่าแมลง ฉะนั้น สำหรับคนที่มีพื้นที่รอบ ๆ บ้านว่างพอที่จะทำการเกษตร ลองปลูกผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไว้กินเอง และใช้ประโยชน์จากลำต้นผักบางชนิด สร้างรั้วธรรมชาติรอบ ๆ ที่พักอาศัย อย่างที่เขาเรียกกันว่าผักสวนครัวรั้วกินได้บ้าง จะเลือกปลูกพืชผักอะไรบ้าง ใช้ประโยชน์อย่างไร

ชะอม เนื่องจากต้นชะอมมีลักษณะไม้ยืนต้นที่มีอายุยืนนานที่กิ่งมีหนามจึงใช้เป็นรั้วบ้านได้ดี ตั้งแต่สมัยโบราณคนเฒ่าคนแก่ที่มีเรือนไม้และมีบริเวณว่างรอบ ๆ มาก นิยมปลูกชะอมไว้แสดงอาณาเขตแทนรั้วบ้าน ลูกหลานจะเด็ดยอดไปจิ้มน้ำพริก โดยเก็บได้ทุก 3 วัน เมื่อเด็ดยอดจะแตกกิ่งข้าง ลำต้นยิ่งหนาแน่นขึ้น

ขจร มีลักษณะคล้ายไม้เลื้อย แต่ไม่มีมือเกาะ การทำรั้วจะทำแบบซุ้มบังตาอาศัยข้าง ๆ ต้นชะอมที่ปลูกไว้ก่อนแล้ว จะใช้ประโยชน์จากดอกและผลขจรไว้ สำหรับเครื่องเคียงอาหารประเภทแกง ยำ รวมทั้งไว้จิ้มน้ำพริก

มะนาว ไม้พุ่มเตี้ย สูงไม่เกิน 4 เมตร ธรรมชาติสร้างกิ่งมีหนามแหลมจึงเหมาะสำหรับปลูกริมรั้วแซมต้นชะอม มะนาวพืชสารพัดประโยชน์ ใช้คั้นน้ำดื่ม ปรุงรสอาหาร ชูรสน้ำจิ้ม

ผักหวานบ้าน ปลูกง่าย โตเร็วขายได้ราคา ยอดอ่อนใช้ประกอบอาหาร ใส่ในแกงเผ็ด เนื่องจากต้นสูงประมาณ 2 เมตร ใบขึ้นดกปกคลุมบังตาได้ดี เหมาะสำหรับทำรั้วบ้าน

พริก คนไทยส่วนใหญ่ชอบอาหารรสจัดจ้าน โดยเฉพาะน้ำพริก ฉะนั้นการปลูกพริกไว้ใกล้ครัวจะได้ เดินมาเก็บง่าย ๆ แต่พริกชอบแดดจัดควร ปลูกทางรั้วทิศตะวันออกรับแสงเวลากลางวัน

กระเพรา พืชล้มลุกปลูกคู่ต้นพริก เพราะขึ้นง่าย เมล็ดกระเพราที่ร่วงหล่น จะงอกต้นใหม่ได้ตลอด ย้ายต้นอ่อนมาทำแนวรั้วเตี้ยแซมช่องว่างใต้ต้นต้นสะเดา มีแค่พริกกับกระเพรา แล้วหาเนื้ออะไรมาผัดใส่ได้อาหารจานเด็ดไว้แก้หิวได้แล้ว

     ผักบางชนิดปลูกยาก เพราะต้องดูแลเรื่องแมลงศัตรูพืชมาก แต่การเลือกผักสวนครัวริมรั้วปลอดสารพิษที่มีประโยชน์อย่างพริกที่มีสรรพคุณให้ร่างกายสร้างสารแห่งความสุข กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง
และกระเพราที่บำรุงธาตุไฟทำให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันอาการหวัดได้ เมื่อผัดรวมกับพริกจะกระตุ้นให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น จะช้าอยู่ทำไม รีบเปลี่ยนรั้วบ้านคุณได้แล้ว!.

นามปากกา : manop_nop

บทความที่เกี่ยวข้อง

การปลูกมะนาว

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!