หนอนด้วงหนวดยาว ระยะออกดอกทุเรียน จัดการด้วย มิกซ์ฟูลาร์

ด้วงหนวดยาวทุเรียน
2039

หลายต่อหลายพื้นที่ในขณะนี้จะพบว่าต้นทุเรียนจำนวนมากมีอาการทรุดโทรม ใบร่วง กิ่งแห้ง และยืนต้นตาย ส่วนใหญ่พบว่าที่มาของปัญหาดังกล่าวสาเหตุมาจากการทำลายของด้วงหนวดยาว “ด้วงบ่าหนามจุดนูนดำ” (Bactocera rufomaculataDe Geer)ซึ่งแมลงศัตรูพืชชนิดนี้จะค่อยๆระบาด และสะสมความรุนแรงแบบภัยมืด โดยที่ชาวสวนไม่ทราบว่ามีการระบาดของแมลงศัตรูชนิดดังกล่าว เพราะหนอนด้วงชนิดนี้จะเข้าทำลายอยู่ภายใต้เปลือกต้นทุเรียนแบบเงียบๆ ซึ่งไม่สามารถสังเกตเห็นจากภายนอกได้

ด้วงหนวดยาวทุเรียน

ลักษณะการทำลาย

ตัวเมียวางไข่ในเวลากลางคืนโดยบินมาเกาะต้นทุเรียนและไต่หาตำแหน่งที่เหมาะสมตามลำต้นและกิ่งขนาดใหญ่ ในสวนที่มีการระบาดรุนแรงพบหนอนด้วงหนวดยาววัยต่างๆ ในต้นทุเรียน เฉลี่ย 40-50 ตัวต่อต้น ตัวหนอนจะกัดกินชอนไชไปตามเปลือกไม้ด้านใน หรืออาจกัดควั่นเปลือกรอบต้น ขณะหนอนยังเล็กอยู่สังเกตแทบไม่เห็นร่องรอยการทำลาย แต่เมื่อหนอนโตขึ้นจะพบขุยไม้ละเอียดซึ่งเป็นมูลของหนอนบริเวณรอยทำลาย เกษตรกรจะสังเกตเห็นก็ต่อเมื่อหนอนโตและอาจเจาะเข้าเนื้อไม้ หรือกินควั่นรอบต้นทุเรียนแล้ว ซึ่งจะมีผลทำให้ท่อน้ำท่ออาหารถูกตัดทำลายเป็นเหตุให้ทุเรียนเริ่มทรุดโทรม ใบร่วง และยืนต้นตายได้ เนื่องจากตัวเต็มวัยมีอายุขัยยาว ทำให้ช่วงระยะเวลาการวางไข่นาน ในต้นหนึ่งๆ จึงพบไข่และหนอนระยะต่างๆ กันเป็นจำนวนมาก

ด้วงหนวดยาวทุเรียน

การควบคุมกำจัดพึงกระทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นเคมีหรือชีวภาพ แต่วิธีที่ดียั่งยืนและปลอดภัยต่อผู้ใช้ผู้บริโภคมากที่สุดก็ชีวภาพ นั้นก็คือ…ใช้เชื้อโรคของแมลง(ตัวห้ำตัวเบียน)มาควบคุมการระบาดของแมลงนั้นเอง สารชีวภัณฑ์มิกซ์ฟูลาร์ ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่เกษตรกรให้การยอมรับ นำมาควบคุมการระบาดของด้วงหนวดยาวในทุเรียน โดยผสมผสานร่วมกับสารจับใบ 50 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตรแล้วนำไปฉีดพ่นทุก 7-10 วัน ฉีดพ่นให้ถูกตัวแมลงศัตรูพืชหรือบริเวณที่แมลงศัตรูพืชอาศัยอยู่ ควรฉีดพ่นช่วงเวลาเย็น เพราะสภาพอากาศเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา

การป้องกันกำจัด

  • หมั่นตรวจสวนเป็นประจำ โดยสังเกตรอยแผลจากการวางไข่และการทำลายของหนอนและเก็บทำลายเพื่อตัดวงจรการระบาด
  • ลดจำนวนหนอนโดยกำจัดตัวเต็มวัยด้วงหนวดยาว โดยใช้ไฟส่องในช่วงเวลา 19.00-24.00 น. หรือใช้ตาข่ายตาถี่พันหลวมๆ รอบต้นเพื่อดักจับตัวเต็มวัยทำลายทิ้ง
  • แหล่งที่มีการระบาดรุนแรงให้พ่นด้วยสารชีวภัณฑ์มิกซ์ฟูลาร์ โดยนำเชื้อ 50 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร เติมสารจับใบ แล้วนำไปฉีดพ่นทุก 7-10 วัน ฉีดพ่นให้ถูกตัวแมลงศัตรูพืชหรือบริเวณที่แมลงศัตรูพืชอาศัยอยู่ ควรฉีดพ่นช่วงเวลาเย็น เพราะสภาพอากาศเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา
  • กำจัดแหล่งขยายพันธุ์ โดยตัดต้นทุเรียนที่ถูกทำลายรุนแรงจนไม่สามารถให้ผลผลิตและเผาทิ้ง เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมการระบาดทำความเสียหายต่อทุเรียนต้นอื่นต่อไป

ที่มา : กรมวิชาการเกษตร และ ศูนย์วิจัยเอสวีกรุ๊ป

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!