อยากปลูกพืชต้องรู้! แมลงในดินชนิดใดที่เป็นประโยชน์ และเป็นโทษกับพืช พร้อมกับวิธีป้องกันและกำจัดที่ถูกต้อง

1645

ในการปลูกพืช หลายๆคนอาจกำลังมองหาวิธีการกำจัดแมลงในดินกันอยู่ แต่ทราบไหมว่า นอกจากจะมีแมลงในดินที่เป็นโทษกับพืชแล้วนั้น ยังมีเหล่าเเมลงในดินที่เป็นประโยชน์กับพืชอีกด้วย ซึ่งนักเกษตรกรควรทราบเอาไว้ เพื่อที่จะสามารถเลือกหาชีวภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับเหล่าเเมลงที่เป็นประโยชน์เหล่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถกำจัดแมลงในดินที่เป็นโทษได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงอยากนำข้อมูลของ แมลงในดินชนิดไหนที่มีประโยชน์ ชนิดไหนที่เป็นโทษกับพืช พร้อมวิธีป้องกันและกำจัด มาฝากกัน

แมลงในดินที่มีประโยชน์กับพืช

1.แมลงหางดีด (Springtail) เป็นแมลงขนาดเล็ก มีขนาดตัวยาวไม่เกิน 10 มิลลิเมตร มีสีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สีเทา สีแดง สีม่วง เป็นต้น ด้านหลังมีหางที่สามารถใช้ในการดีดตัวได้ เป็นแมลงที่สามารถช่วยย่อยสลายซากพืช หรือมูลสัตว์ ช่วยให้ดินมีธาตุอาหารที่อุดมสมบูรณ์

2.ไส้เดือน หรือไส้เดือนดิน เป็นสัตว์ที่มี 2 เพศอยู่ในตัวเดียวกัน มีลำตัวยาวเรียว สีม่วง หรือสีดำ เป็นแมลงที่สามารถช่วยให้โครงสร้างของดินดีขึ้น ช่วยให้น้ำและอากาศสามารถเข้าสู่ดินได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอินทรีย์วัตถุ และช่วยพรวนดินได้เป็นอย่างดี

3.มด มดนั้น เป็นสัตว์ตัวเล็ก ที่สามารถกำจัดเศษซากพืช หรือสัตว์ให้กับดินได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยนำพาธาตุอาหารที่สำคัญมาให้กับพืชได้เป็นอย่างดี

4.ตัวกะปิ (woodlice) เป็นแมลงที่มีข้อปล้อง มีรูปร่างเรียวกลม สามารถม้วนขดเป็นวงกลมได้ แมลงชนิดนี้สามารถย่อยสลายและกำจัดเศษซากพืชต่างๆให้มีขนาดเล็กลง ทำให้พชืสามารถดูดซึมอาหารเหล่านั้นกลับไปใช้ได้อีกครั้ง

5.กิ้งกือ มีลำตัวยาว ไม่มีกระดูกสันหลัง  สามารถขดตัวเป็นวงกลมได้ กิ้งกือสามารถช่วยในการย่อยสลายของเศษซากพืช หรือซากสัตว์ได้เป็นอย่างดี และช่วยให้แร่ธาตุต่างๆสามารถหมุนเวียนได้ดีขึ้น

แมลงในดินที่เป็นโทษกับพืช

1.ปลวก ปลวก เป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีส่วนหัวขนาดใหญ่ มีปากแหลมยื่นออกมา และเข้ากัดกินรากของพืช ในบริเวณต้นใต้ดิน ทำให้ระบบรากของพืชถูกทำลายและตายในที่สุด โดยสามารถกำจัดได้โดยการใช้ชีวภัณฑ์ เมตาเทค[คลิกดูรายละเอียดสินค้า] ในการกำจัดและป้องกันปลวก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ด้วงดิน เป็นแมลงที่สามารถกัดกินใบของพืช และอาจทำลายและกินใบไปจนหมดเกลี้ยง ทำให้พืชไม่มีการเจริญเติบโตและตายลงในที่สุด โดยสามารถกำจัดได้โดยการใช้ชีวภัณฑ์ เมตาเทค[คลิกดูรายละเอียดสินค้า] ในการกำจัดและป้องกันด้วงดิน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.เพลี้ย มีอยู่หลากหลายประเภท เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยแป้ง เป็นต้น เป็นแมลงที่ใช้ปากเข้าเจาะเพื่อดูดกินน้ำเลี้ยง จนทำให้ใบของพืชม้วนงอ ลำต้นไม่เจริญเติบโต โดยสามารถกำจัดได้โดยการใช้ชีวภัณฑ์ บิวเทค [คลิกดูรายละเอียดสินค้า]นการป้องกันและกำจัดเพลี้ย

4.หนอน มีอยู่หลากหลายประเภท เช่น หนอนชอนใบ หนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด เป็นต้น สามารถตรงเข้าทำลายใบของพืชโดยการเข้ากัดกิน และทำให้พืชไม่สามารถสังเคราะห์แสงและตายลงได้ โดยสามารถกำจัดได้โดยการใช้ชีวภัณฑ์ บีทีเทค [คลิกดูรายละเอียดสินค้า] ในการกำจัดและป้องกันหนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นามปากกา : Arbadahey

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!