อะโวคาโดปลูกง่าย

อะโวคาโดปลูกง่าย ราคาแพง
400

อะโวคาโด ปลูกง่าย ราคางามสุดๆ ใครจะรู้ว่าพืชผลม้านอกสายตาอย่าง อะโวคาโด จะเป็นพืชผลที่ราคาดีอย่างเงียบๆ มานานเป็นสิบปีแล้ว แถมปัจจุบัน กระแสใส่ใจสุขภาพที่ยิ่งมาแรง ก็ทำให้อะโวคาโด ยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด และมีราคาแพงแทบไม่ค่อยตกเลย

ทำไมอะโวคาโดถึงราคาดี?

ทำไมราคาถึงดี

ปัจจุบันอะโวคาโดมีราคาตลาดสูงมากๆ ขั้นต่ำ 60-70 บาทต่อกิโลเลยทีเดียว และมีแนวโน้มว่าจะสูงยิ่งขึ้น ด้วยสรรพคุณและประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆ อย่าง อย่างไรก็ตาม ก็มีอยู่บางปัจจัยที่ทำให้แม้จะมีผู้สนใจมากขึ้น แต่ราคาตลาดก็แทบไม่ลดลงมาก ซึ่งมีสาเหตุดังนี้

ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ก่อนหน้านั้นคนไทยไม่นิยมบริโภคอะโวคาโดเลย อาจเป็นเพราะเรามีตัวเลือกในการบริโภคผลไม้อื่นๆ มากอยู่แล้ว และรสชาติตัวอะโวคาโดเองก็ไม่ค่อยหวานหอม (เน้นหอมมันมากกว่า)

ในระยะหลังๆ มานี้เมื่อมีการวิเคราะห์สารอาหารต่างๆ แล้วก็พบว่า เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็น บำรุงสมองป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยในระบบเผาผลาญของร่างกาย ผิวพรรณดี ลดรอยย่น ต้านมะเร็ง เพราะมีไขมันอิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

ประดยชนืของอะโวคาโด

จากเหตุผลข้างต้นจึงทำให้ระยะหลังมานี้ความต้องการอะโวคาโดในตลาดไทยเริ่มสูงขึ้น แต่เนื่องจากยังไม่ค่อยมีใครนิยมปลูกอยู่ จึงทำให้ผลผลิตน้อยกว่าความต้องการตลาด ทำให้ยังไม่มีทีท่าว่าจะราคาลงแต่อย่างใด

อโวคาดดในท้องตลาด

ถึงแม้จะเป็นหน้าออกลูกของอะโวคาโดก็ตาม ก็ยังขายได้ถึง 60-70 บาท/ กิโลกรัม

ยังมีความเข้าใจผิดเล็กน้อยเกี่ยวกับการปลูกอะโวคาโด

ปลูกอโวคาโด

 

ซึ่งส่งผลให้หลายๆ คนยังลังเลที่จะปลูก อาทิ

  • อะโวคาโดเป็นไม้เมืองหนาว

เพราะชื่อผลออกฝรั่งเกินไป ก็เลยทำให้หลายท่านเข้าใจกันว่าเป็นไม้ที่เติบโตได้ในพื้นที่หนาวเย็นเท่านั้น แถมแรกๆ ก็ปลูกกันแต่แถวๆ เชียงใหม่เป็นหลักแต่ที่จริงแล้วมีการวิจัยแล้วว่าเขตร้อนขึ้นอีกหน่อยก็ปลูกได้ เช่น ที่ปากช่อง นครราชสีมา

  • อะโวคาโด ดูแลยาก

จริงๆ แล้วง่ายมากๆ ไม่ต้องดูแลป้องกันโรคอะไรมากมายเลย หมั่นให้น้ำและสารอาหาร/ ปุ๋ยสม่ำเสมอ ประมาณ 3 ปี ก็ออกลูกแล้ว และจะออกลูกมากยิ่งขึ้นเมื่ออายุ 5-6 ปี และฉีด อีซี่ ขยายขนาดผล ร่วมด้วย

ปลูกอโวคาโด

 

นอกจากนี้ น่าตกใจยิ่งกว่าคืออะโวคาโดต้นหนึ่งสามารถให้ผลผลิตมากถึง 300-500 กก./ ปี /  ดังนั้นในระยะยาวจึงถือได้ว่า เป็นพืชที่ทำเงินได้อย่างดี และไม่ต้องกลัวราคาตลาดพืชผลผันผวนมาก

อีกทั้งการปลูกแบบออร์แกนิกก็ง่ายกว่าพืชผลหลายๆ อย่างด้วย ดังนั้น อะโวคาโด จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากๆ สำหรับผู้ต้องการปลูกพืชผลออร์แกนิก ที่เน้นขายคนคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง

 

 นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน

ฝากคำถามเรื่องเกษตรกรรม การป้องกัน, การรักษาโรคพืช,  การกำจัดแมลงศัตรูพืช, หรือสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ Line Add Friends ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 โรคพืชหน้าฝน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!