6 ชนิดต้นไม้ปลูกแล้วช่วยลดฝุ่นมลพิษ PM 2.5

1917

ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 หรือฝุ่นพิษขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนที่สูงเกินมาตรฐานกำลังกลายเป็นภัยใหญ่ที่คุกคามสุขภาพของคนไทย และตอนนี้มีการระดมความคิดจากภาครัฐ-เอกชนเพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าวนี้มากมาย

หากแต่แนวทางหนึ่งที่เรียบง่ายและสามารถนำมาใช้ได้จริงก็คือการปลูกต้นไม้ที่ช่วยลด PM 2.5 และในขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการ   “ปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5” ภายใต้โครงการ Green City by MOAC โดยตามโครงการนี้แจกจ่ายต้นกล้าที่สามรถดูดซับฝุ่น PM2.5 ได้ 6 ชนิดคือ กระดุมทอง ไม้ประดับตระกูลคล้า (คล้านกยูง) ไม้ตระกูลว่าน (เศรษฐีเรือนใน) ไม้ตระกูลเฟิร์น (เฟิร์นขนนก-เฟิร์นเจ้าฟ้า) ไม้เลื้อย (ตีนตุ๊กแก) และต้นสนไซเปรส

กระดุมทอง เป็นพืชล้มลุกพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 2 ฟุต ชอบอยู่กลางแจ้ง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยและชื้นแฉะ เป็นไม้ประดับที่เติบโตเร็ว แตกกิ่งก้านสาขา สามารถแตกกิ่งก้านและเหง้าใหม่ขยายคลุมหน้าดินได้เป็นบริเวณกว้าง ลำต้นมีขนและขอบใบหยักปลายใบแหลมสามารถจับและดักฝุ่น PM2.5

คล้าหางนกยูง เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นสูง 40-60 เซนติเมตร โดยคล้าหรือคลุ้ คือการปกป้อง คุ้มครอง รักษา หมายถึงคล้าคลาด คือการคลาดแคล้วจากศัตรู หรือ เรื่องร้ายๆ ดังนั้น จึงนิยมปลูกต้นคล้าเอาไว้ในบริเวณ เพราะจะช่วยปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยและร่มเย็นเป็นสุขทั้งบ้าน

 เศรษฐีเรือนใน เป็นไม้กอขนาดเล็กที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำ แต่มีการดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดีมากชนิดหนึ่ง

ไม้ตระกูลเฟิน มีเฟินมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ ที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน ในที่ร่ม หลีกเลี่ยงการโดนลม และอากาศแห้งๆ

ตีนตุ๊กแก เป็นไม้เลื้อยเกาะเนื้อแข็ง ลักษณะของต้นตีนตุ๊กแกจะมีลำต้นเป็นเถา มีรากเล็กแตกออกตามข้อเพื่อการยึดเกาะและดูดอาหาร

ต้นสนไซเปรส เป็นไม้ยืนต้น ลักษณะเดี่ยว ทรงพุ่ม ที่ปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ นักวิจัยในจีนพบว่าต้นสนไซเปรสมีความสามารถในการกำจัดฝุ่น PM2.5 ประมาณร้อยละ 20 ทั้งนี้ขึ้นกับความสูงของต้น

ขณะที่นายวีระชัย ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านพรรณไม้ให้ข้อเสนอแนะว่านอกจากการเลือกชนิดของต้นไม้แล้ว ยังขึ้นอยู่กับรูปแบบการปลูก สถานที่ปลูกให้เหมาะสมด้วยในการช่วยลดปัญหาฝุ่นพิษ การปลูกในเมืองนิยมปลูกกันทั้งเป็นต้นไม้ริมทางและไม้ปลูกประดับในบ้าน โดยไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกริมทางเช่น อังสนา ประดู่ จามจุรี ตะเบบูย่า เหลืองปรีดิยาธร ทองอุไร มะฮอกกานี ตะแบก อินทนิล ส่วนไม้ปลูกในบ้านส่วนมากจะเป็นไม้กระถาง และพวกว่านชนิดต่างๆ ได้แก่ ลิ้นมังกร หางจระเข้ เดหลี จั๋ง ปาล์มไผ่และปาล์มต่างๆ

ข้อมูลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์,หนังสือพิมพ์มติชน

นามปากกา : ตะวันกับญาดา 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!