เกษตรกรน่ารู้จักประจำเดือน

เกษตรกรประจำเดือน ปา
319

เกษตรกรน่ารู้จักประจำเดือน : ปา ไชยปัญหา การเรียนรู้ใดจะเท่าเรียนรู้จากปากผู้ที่รู้จริง จริงมั้ยครับ วันนี้มีบทสัมภาษณ์พิเศษจากเกษตรกรท่านหนึ่ง ที่มีความรู้และแนวความคิดอันน่าชื่นชมมาแบ่งปันให้ทุกท่านอ่านไว้เป็น แนวทางครับ โดยเกษตรกรท่านนี้เป็นผู้ชนะในกิจกรรม ขอฟังหน่อยเถอะ!ของเรานั่นเองครับ

การ สัมภาษณ์ในวันนั้นเป็นไปอย่างเรียบรื่นและได้ความรู้มากทีเดียว น้ำเสียงใจดี บอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ของเขาอย่างกระตือรือร้น ผมเริ่มโดยการขอให้เขาแนะนำตัวเอง

ชื่อปา ไชยปัญหา ทำสวนอยู่ชื่อว่า ไร่อรหันต์ สวนการเรียนรู้เกษตรรุ่นใหม่ หัวใจพอเพียง อยู่อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้ทำงานบริษัทด้วย ที่บริษัทซีเกตต์ครับ ซึ่งอยู่ที่อำเภอสูงเนินพอดี บ้านก็อยู่ที่สูงเนินหลังบริษัทนั่นแหละ  ทำงานซีเกตต์ทำ 4 วันหยุด 2 วัน ก็เลยเอาเวลานี้ไปทำสวนทำไร่ บริษัทก็อยู่ห่างจากไร่แค่ 10 กิโลเมตรเท่านั้นครับ

ทำเป็นศูนย์เรียนรู้ครับ ปลูกเป็นเกษตรเชิงเดี่ยว ทำมา 6 ปีแล้ว ตังแต่รู้ข่าวว่าจะมี AEC เข้า ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนเป็นเกษตรอินทรีย์

พี่ปา-ไชยปัญหา เกษตรกรประจำเดือน

เริ่มทำมากี่ปีแล้ว

6 ปี แต่การเกษตรเนี่ยทำมา 10 กว่าปีแล้ว จริงๆ ก็คงทำตั้งแต่เกิดนะ เพราะเราก็เป็นลูกเกษตรกร  ตอนเริ่มทำ เริ่มศึกษาจากอะไร หรือว่าใช้ความรู้เดิมที่ได้มาจากบรรพบุรุษ เพราะว่าก่อนหน้านี้ก็เป็นพนักงานบริษัทมาก่อน แล้วทำไมจึงเลือกมาทำเกษตร

ผม จบสื่อสารมวลชน รามคำแหง มันคนละเรื่องเลย (หัวเราะ) ผมมองการทำเกษตรว่า ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรก็ตาม สิ่งที่คุณมีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้มาจากภาคการเกษตร คุณทำรถยนต์ ทำอิเล็คทรอนิคส์ ทำงานในภาคส่วนใดก็ตาม ถามว่าสิ่งเหล่านี้ มีมั้ยในครัวเรือน ในครัวของคุณ สิ่งที่คุณกินเพื่อมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ มาจากภาคการเกษตร

มาดนักวิทยากร เกษตรกรประจำเดือน

ไปศึกษาเกษตรตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ศึกษาไปตามศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ
แล้วเอามาลงมือทำก่อน ก่อนจะเชื่อ ต้องมาฝึกทำก่อน ถ้าทำได้ดีจริงต้องขอบคุณเขา ถ้าทำไม่ได้จริง เราต้องตั้งคำถามว่าเพราะอะไร เราศึกษามาเรื่อยๆ จากศูนย์การเรียนรู้ จากปราชญ์ชาวบ้าน แล้วมาลงมือทำ

พูดถึงสวนคุณปาบ้าง ตอนนี้ปลูกอะไรบ้างคะ

เนื้อที่ 7 ไร่ 2 งานเนี่ย ปลูกแบบผสมผสาน หลายอย่างเลย  มีปลูกไม้พยุง เฉลิมพระเกียรติพระเทพฯ 100 ต้นมะขามป้อม 200 กว่าต้น มีไผ่หวาน อินทผาลัม และก็ไม้ผลต่างๆ พืชผักสวนครัว ต้องเลี้ยงอาหารด้วยครับ หมู ไก่ มีครบ ทั้งที่พักอาศัยและศูนย์เรียนรู้ ก็อยู่ใน 7 ไร่ 2 งานนี่ล่ะครับ

เชื่อ มั้ยว่าอีก 5 ปี เกษตรเมืองไทยจะไม่มีใครทำ ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่เรา ทำเกษตร 100 เปอร์เซ็นต์ มาถึงรุ่นหลังก็ลดลงเรื่อยๆ แบบครึ่งต่อครึ่ง ในรุ่นหลานเราก็แทบจะไม่มีเลย ดีที่ในหลวงของเราเผยแพร่เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้ประชาชนไทยหันมาสนใจเกษตรอีกครั้ง  อย่างที่บอกผมทำงาน 4 วันหยุด 2 วัน เอาเวลาว่างนี้ล่ะครับมาทำศูนย์การเรียน และผมสอนเด็กครับ ในโครงการต้นกล้าต้นแกร่ง สอนเป็นเกษตรตั้งแต่เด็ก ให้เข้าใจเรื่องดินฟ้าอากาศ ทำกินเป็น ตอนนี้เริ่มต้นในโรงเรียนภายในอำเภอสูงเนินก่อน

วันว่างอีกวันนึง ก็ไปคุยกับผู้ใหญ่ครับ ให้การศึกษาเรียนรู้แลกเปลี่ยนกัน

สวนป่าสัก เกษตรกรประจำเดือน

 

ศูนย์การเรียนรู้นี้คุณปาทำร่วมกับองค์กรไหนรึเปล่าคะ

ศูนย์ การเรียนรู้นี้ผมทำคนเดียวหมดครับ เริ่มตั้งแต่สร้างศูนย์เรียนรู้เลย โดยผ่านผู้ใหญ่ภายในอำเภอก่อน แล้วฝากชาวบ้าน ปราชญ์ชาวบ้านให้มาเผยแพร่ความรู้ของเขาที่นี่ ซึ่งนอกจากการเกษตรก็ยังมีเรื่องพลังงานทดแทนด้วย

คุณปาคิดเห็นอย่างไรกับการเกษตรในปัจจุบันนี้บ้างคะ

ก่อนอื่นอยากกล่าวก่อนว่า ตอนนี้สินค้าเกษตรมีราคาสูงขึ้น พื้นที่ประเทศไทยลดลง พื้นที่การทำเกษตรก็ลดลงตาม หรือพื้นที่ที่เคยทำเกษตร
ก็เอาไปทำอย่างอื่น ทีนี้เราจะทำอย่างไรล่ะให้คนอยู่ได้ เพราะคนต้องกินผลิตผลที่มาจากการเกษตร จึงต้องมีศูนย์การเรียนรู้ การเกษตรไม่จำเป็นต้องทำแบบเมื่อก่อนที่ต้องมีสิบไร่ ร้อยไร่ เรามีเทคนิคมีวิธีการ เราเป็นเกษตรรุ่นใหม่ ทำกินภายในครอบครัวแค่ไร่เดียวก็พอเพียง แต่ถ้าจะทำเป็นเชิงพาณิชย์มี 4 ก็พอแล้ว

ก่อนจะปลูกต้องศึกษาก่อนว่าพื้นที่นั้นขาดแคลนอะไร จะปลูกให้ใคร ต้งคำถามกับตัวเองก่อน แล้วมาวิเคราะห์ การทำเกษตรในบ้านเราตอนนี้มีปัญหาอยู่ 3 อย่างครับ 1. โมเมศาสตร์ คือทำตามคนอื่นไปเรื่อย ไม่ศึกษาจริง 2. กระยาศาสตร์ คือช่างหัวมันเถอะ มีอะไรก็ใส่ลงไปเหมือนกระยาสารท 3. ล่ะมั้งศาสตร์ คือใช่ล่ะมั้ง เป็นแบบนั้นล่ะมั้ง ศาสตร์ที่แท้จริงที่เกษตรต้องเรียนรู้คือ เกษตรศาสตร์ การทำเกษตรต้องมีความรู้ ศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ รู้ดิน รู้โครงสร้างอาหารพืช รู้ธาตุอาหาร รู้แมลงศัตรูพืช รู้โรคพืช

สรุปได้ว่าเกษตรกรยุคใหม่ต้องมีความรู้ และต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการทำอะไร ทำไปเพื่ออะไร

ใช่ ต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนนอกเหนือจากนั้นคุณปายังเพิ่มเติมอีกว่าก่อนจะเป็นเกษตรกร ก่อนจะลงมือปลูก นั้นต้องผ่านการปลูกเพื่อเรียนรู้เสียก่อน จึงปลูกเพื่อขายผลผลิต แล้วปลูกเพื่อขายผลพลอยได้ จึงจะสร้างรายได้ เลี้ยงตัวเองได้อย่างแท้จริง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!