เพาะต้นอ่อนเมล็ดงอก-ผักเพื่อสุขภาพและชีวิต

ต้นอ่อน
944

หัวใจสำคัญอย่างหนึ่งของเกษตรอินทรีย์ก็คือการผลิตอาหารปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

มีบทวิจัยมากมายที่ระบุว่าโรคร้ายต่างๆ หลายโรคซึ่งพรากชีวิตผู้ไปเป็นจำนวนมากเป็นผลมาจากการบริโภคไม่ถูกวิธีมีพืชพรรณธัญญาหารหลายชนิดมีการใช้สารเคมีที่มีอันตรายทำให้ผู้กินรับสารพิษเข้าสู่ร่างกายทางเลือกที่ดีที่สุดของคนในยุคนี้คือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและบริโภคอาหารปลอดภัยหนึ่งในอาหารปลอดภัยที่ได้รับความนิยมอย่างสูงก็คือต้นอ่อนจากเมล็ดงอก

กระบวนการในการผลิตต้นอ่อนเมล็ดงอกอาจจะกล่าวได้ว่ามีความปลอดภัยเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะการเพาะต้นอ่อนไม่มีการใช้สารเคมี ใช้เพียงแต่น้ำสะอาดและเครื่องปลูกที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ

ต้นอ่อนเมล็ดงอกมีมากมายหลายพันธุ์และมีสารอาหารที่แตกต่างไปแต่ละชนิด อย่างถั่วงอก (ถั่วงอกหัวโตหรือถั่วเหลืองงอก)

โต้วเหมี่ยวที่เพาะจากเมล็ดถั่วลันเตามีวิตามินบีและวิตามินซีสูง

ต้นอ่อน

ต้นอ่อน

ต้นอ่อน

เมล็ดงอกอัลฟัลฟาที่เพาะจากถั่วลันเตาชนิดหนึ่งมีโปรตีนและวิตามินบีสูง ในต่างประเทศนิยมใช้เป็นผักสลัดนอกจากเมล็ดจากตระกูลถั่วแล้วก็มีเมล็ดงอกไควาเระที่เพาะจากเมล็ดหัวไชเท้ามีวิตามินเอ วิตามินซีและโปแตสเซียมสูง ด็อกเตอร์จิลเลียน แมคคีธ เจ้าของหนังสือ ยู อาร์ วอต ยู อีต (you Are What You Eat) มีการรวบรวมข้อมูลวิจัยพบว่าวิตามินบีพบในเมล็ดงอกมากกว่าพืชชนิดอื่นกว่าสองพันเปอร์เซนต์และเมื่อจำแนกสรรพคุณของเมล็ดงอกชนิดต่างๆ เมื่อโตเต็มที่จะพบว่า ต้นอ่อนข้าวสาลีมีวิตามินบี 12 เพิ่มขึ้นจากปกติ 4 เท่า วิตามินบีอื่นเพิ่มขึ้น 3-12 เท่า ส่วนวิตามินอีเพิ่มขึ้น 3 เท่า ถั่วงอกเมื่อต้นโตจนรับประทานได้จะมีวิตามินเอมากกว่าขณะเป็นเมล็ดถั่วเขียวธรรมดาก่อนเพาะถึง 2.5 เท่า

ต้นอ่อน

ต้นอ่อน

ต้นอ่อน

มีรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐระบุว่า มีเมล็ดงอก 4 ชนิดที่มีเอนไซม์จำนวนมากกว่าพืชชนิดอื่นคือ ต้นอ่อนข้าวไร ต้นอ่อนถั่วงอก ต้นอ่อนถั่วเลนทิล และต้นอ่อนอัลฟาฟา

สำหรับต้นอ่อนอัลฟาฟาเป็นต้นงอกที่มีคลอโรฟิลล์จำนวนมาก มีวิตามินเอและบีรวม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และซัลเฟอร์

ต้นอ่อนผักบุ้งให้พลังงานต่อร่างกาย 22 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย 101 กรัม แคลเซียม 3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 22 มิลลิกรัม เหล็ก 3 มิลลิกรัม วิตามินบี 20.17 มิลลิกรัม และวิตามินซี 14 มิลลิกรัม

การเพาะปลูกต้นอ่อนจากเมล็ดงอก ใช้เงินลงทุนไม่มาก วัสดุปลูกหาได้ง่ายและราคาไม่สูง สร้างรายได้อย่างมั่นคง และจะมีการแนะนำขั้นตอนในการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ วัสดุปลูก และปัญหาจากแมลงศัตรูพืช และและการเพาะต้นอ่อนเมล็ดงอกมาให้ทราบในลำดับต่อไป

 

นามปากกา : ตะวันกับญาดา 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!