เมื่อคลอร์ไฟริฟอสไม่มีอยู่ในโลก เกษตรกรจะใช้สิ่งใดทดแทน?

3528

หากพูดถึงสารเคมี คลอร์ไพริฟอส(chlorpyrifos) คงไม่มีเกษตรกรท่านใดที่ไม่รู้จัก สารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืชที่อยู่ในกลุ่ม ออร์กาโนฟอสเฟตตัวนี้ (Organophosphate compound) เพราะเป็นสารเคมีที่ออกฤทธิ์ทั้งแบบสัมผัสและดูดซึม ทำให้กำจัดแมลงได้ครอบคลุมและเห็นผลรวดเร็วทันใจเกษตรกร แต่สิ่งที่ตามมามากมายนั่นก็คือผลตกค้างที่ส่งผลต่อสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภค รวมทั้งสิงมีชีวิตอื่นและสภาพแวดล้อม จนเป็นสาเหตุให้ต้องมีการยุติการใช้งาน

เมื่อสิ้นสุดยุคคลอร์ไพริฟอสแล้ว เกษตรกรล่ะ จะใช้อะไรมาทดแทนในการกำจัดแมลงศัตรูพืช?

ในทางการเกษตรมีสารชนิดหนึ่งที่เราเรียกว่า สารชีวภัณฑ์ซึ่งก็คือการใช้เชื้อจุลินทรีย์ในการควบคุมแมลงศัตรูพืช

จุลินทรีย์ที่สามารถกำจัดแมลงศัตรูพืชได้มีอะไรบ้าง ขอยกตัวอย่าง 3 ชนิดนะคะ

เชื้อราบิวเวอร์เรีย  สามารถป้องกันกำจัดแมลงปากดูด ซึ่งได้แก่ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง และหนอนผีเสื้อบางชนิดได้

 

เชื้อราเมตาไรเซียม สามารถในการป้องกันกำจัดแมลงชนิดปากกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ด้วงแรด หรือด้วงมะพร้าว ด้วงหนวดยาว ด้วงเต่าแตง ไรแดง หนอนหัวดำ และหนอนต่างๆ

 

 

เชื้อบาซิลลัส ทูริงจิเอนซีส (เชื้อบีที) สามารถกำจัดหนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้หอม หนอนใยผัก หนอนเจาะสมอฝ้าย เป็นต้น

การใช้ชีวภัณฑ์ในการกำจัดแมลงศัตรูพืช อาจจะไม่สามารถกำจัดแมลงได้อย่างรวดเร็วทันใจเหมือนกับการใช้สารเคมี  แต่ชีวภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อเกษตรกรและสิ่งแวดล้อม และยังสามารถเพิ่มมูลค่าของผลผลิตได้อีกด้วย ทำให้การเกษตรไทยแข็งแรง และเกษตรกรทำการเกษตรได้อย่างยั่งยืนแน่นอนค่ะ

ทั้งนี้การใช้ชีวภัณฑ์อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับเกษตรกรบางราย จึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะเลือกใช้ชีวภัณฑ์กันนะคะ

เอสวีกรุ๊ป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำเกษตรประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นสวนในบ้านขนาดเล็ก หรือสวนขนาดใหญ่ เราพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษา เป็นแหล่งความรู้ และเป็นแหล่งของปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพให้กับเกษตรกรทุกคน

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!