เอาตัวรอดและอยู่ได้เมื่อผลผลิตเกษตรกรไทย ไปขายบนเว็บไซต์ Alibaba

ขายสินค้าเกษตรบนเว็บไซต์
2253

สังคมโซเชียลมีเดียเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตคน แล้วทำไมเกษตรกรไม่คิดจะปรับตัวจากเดิมที่เคยเพาะปลูกพืชในครัวเรือน เลี้ยงสัตว์กินเนื้อขายให้คนในท้องถิ่น และทำสวนนำผลผลิตเกษตรป้อนสู่โรงงานแปรรูป แต่เดี๋ยวนี้มีเกษตรกรหัวใสบางกลุ่มเริ่มนำผลผลิตเกษตรตนเองมาวางขายในโลกออนไลน์มากขึ้น ข้อดีคือคนซื้อกับเกษตรกรมีพื้นที่กลางที่จะดำเนินการพูดคุย ติดต่อซื้อขายกันเองโดยตรง สร้างโอกาสทางธุรกิจ ส่วนลูกค้าจะน้อยจะมากอยู่กับเว็บไซต์สื่อกลางว่ามีจำนวนฐานลูกค้าขนาดไหน บางรายทำได้ไม่นานต้องล้มเลิกไป  สำหรับคนที่อยากจะเลือกช่องทางเว็บไซต์ไว้ขายผลผลิตเกษตรตน อยากแนะนำ Alibaba.com เว็บไซต์ขายส่งที่มีฐานลูกค้ามากมายทั่วโลก

1.จะขายอย่างไรให้ขายดี

ปัญหาอยู่ที่ว่ามีเกษตรกรสมัยใหม่คนไหนบ้างที่ไม่รู้จักเว็บไซต์ที่ว่าเพราะชื่อ  เสียงผู้บริหารอย่าง แจ็ค หม่า และส่วนใหญ่ เชื่อว่าเคยสมัครสมาชิกขายผลผลิตเกษตรตนเองมาบ้างแล้ว แต่แล้วเกือบทุกคน สมัครขายได้ไม่นาน ต้องล้มเหลวไป ธรรมดาที่เวลาเกษตรกรสมัครสมาชิกแล้วเริ่มอัพโหลดผลผลิตเกษตรตนขึ้นขายคงคิดว่าจะขายดี กลับหารู้ไม่ว่าไม่มียอดขาย ทั้ง ๆ ที่ สินค้าจากผู้ทุกคนมี คุณภาพเท่ากัน อยู่กับว่าผู้ขาย รายใดทำให้ลูกค้าเห็นมากที่สุด คนนั้นคือผู้ที่ขายดีที่สุด ฉะนั้น ใครที่บริหารจัดการสินค้าได้ดีคือผู้ประสบความสำเร็จ แล้วจะหาวิธีจัดการอย่างไร

2.หาเวลาออนไลน์อยู่เสมอ

ใครว่าขายออนไลน์ง่ายแค่อัพโหลดสินค้าขึ้นจอแล้ว รอออเดอร์จากลูกค้าอย่างที่คาดไว้คงยาก เพราะผลผลิตเกษตรที่มีการวางขายมีมากมาย บางอย่างทดแทนกันได้ บางอย่างราคาย่อมเยากว่า แต่การที่เกษตรกรได้ออนไลน์อยู่เสมอ เวลาที่เจอลูกค้าใจร้อนและอยากได้สินค้าอย่างเร็วที่สุด การใช้ Trade Manager เครื่องมือสนับสนุนอยู่คือสิ่งได้เปรียบคู่แข่ง เพราะส่วนใหญ่จะต้องตอบลูกค้าว่า สินค้ามีอยู่จำนวนเท่าไหร่ ค่าขนส่งแพงไหม เมื่อใดที่ผู้ซื้อติดต่อได้ช้า เกษตรกรจะเสียโอกาสดีในการขาย

3.อัพเดตผลผลิตอย่างสม่ำเสมอ

การขายออนไลน์ไม่ว่าจะขายอะไรในเว็บไหน ผู้ขายคนไหนอัพโหลดสินค้าก่อน เมื่อคนขายคนต่อมาอัพโหลด สินค้าเขาจะอยู่ในอันดับบน กรณีที่สินค้าเหมือนกัน ราคาไม่ต่างกันมาก ลูกค้าเห็นสินค้าของใครได้มากที่สุดคือโอกาสผู้นั้น ฉนั้นใครที่ขายผลผลิตการเกษตร ขยันอัพเดตสินค้าบ่อย ๆ ย่อมจะประสบความสำเร็จ

4.ชิงความโดดเด่นจากภาพสินค้าที่สวยงาม

เวลาลูกค้าคลิกเข้ามาชมแล้วจะตัดสินใจซื้อสินค้า สินค้าใครที่สวยงามจะสร้างภาพลักษณ์ที่เด่น สะดุดตา มีโอกาสจะขายได้ ฉะนั้น การจ้างช่างภาพมืออาชีพมาจัดแสง วาง lay out สินค้าก่อนที่จะอัพโหลด คือสิ่งสำคัญที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม

ที่สำคัญรูปถ่ายสวย มุมมองแสงที่ดี ผลผลิตเกษตรที่ธรรมดา จะมีภาพลักษณ์ที่ดี จะอัพราคาและขายสินค้าแพงขึ้นได้

5.อยู่ในชุมชนเว็บบอร์ด

การค้าในโลกออนไลน์มีพื้นที่สำหรับกลุ่มผู้ซื้อและผู้ขายสินค้ากลุ่มเดียวกัน ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน การที่เกษตรกรได้ร่วมวงสนทนา ชุมชนสินค้าเกษตรจะทราบจุดอ่อนคู่แข่งขันในตลาด ทราบโอกาสที่จะปรับปรุงสินค้าให้มีคุณภาพตรงความต้องการลูกค้า คาดคะเนได้ว่าผลผลิตเกษตรอะไรจะมีแนวโน้มขายดี และทราบทิศทางความต้องการลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

การที่จะขายผลผลิตเกษตรในเว็บไซต์ Alibaba.com ควรเลือกผลผลิตที่มีน้ำหนักไม่มาก ไม่เน่าเสีย และจัดส่งง่าย ทั้งหมดที่กล่าวมา จะแก้ปัญหาการกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง เทคโนโลยีที่ทันสมัยเชื่อว่าเกษตรกรส่วนหนึ่งที่เคยทำไร่ทำสวนแล้วส่งสินค้า เข้าสู่โรงงานจะหันมาทำธุรกิจกับเกษตรออนไลน์ จะส่งผลให้เหลือกลุ่มเกษตรกรที่มุ่งแต่ทำการเกษตรขายสู่โรงงานลดลง ผลผลิตทางการเกษตรจะสมดุลกับความต้องการกับตลาดอย่างเพียงพอไม่ก่อให้เกิดปัญหาสินค้าเกษตรล้นตลาดอย่างหลายปีที่ผ่านมา.

นามปากกา : manop_nop

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!