ใช้กำแพงหรือผนังให้เป็นประโยชน์ ด้วยการปลูกสวนแนวตั้ง

870

อะไรคือการทำสวนแนวตั้ง? ปัจจุบันนี้จะเห็นว่าการใช้พื้นที่ๆ ปกติแล้วจะไม่ถูกใช้ในการปลูกพืช เช่น ผนังหรือกำแพงบ้าน ได้ถูกนำมาทำให้เป็นสวนขนาดย่อมๆ ในบ้านของคนโดยทั่วไป การที่จะปลูกพืชในลักษณะนี้ได้ จะต้องใช้พืชที่ซึ่งเหมาะสมกับการปลูก เช่น พืชเชิงไม้ดอกไม้ประดับ อาจจะปลูกผักที่ดูแลรักษาง่าย หรือพันธุ์ไม้ที่จะเหมาะสำหรับการทำสวนเล็กๆ และต้องใช้กระถางที่มีลักษณะทำขึ้นมาเพื่อการปลูกแบบแขวนแนวตั้งเป็นการเฉพาะ

การทำสวนแบบแนวตั้งนี้เน้นเพื่อการปลูกเชิงสวยงามมากกว่าจะเป็นในเชิงสร้างรายได้เพราะผลผลิตที่ได้จะเก็บนำไปขายได้ยากเนื่องจากมีปริมาณที่ไม่มากนักเหมาะแก่การนำไปใช้เองมากกว่าจำหน่ายเกษตรกรอาจจะสามารถสร้างรายได้จากการนำเอาความรู้จากการลองทำสวนประเภทนี้ดูไปรับจ้างทำสวนให้กับที่ต่างๆ

ขั้นตอนของการจัดสวนแนวตั้งกับผนังหรือกำแพง มีดังต่อไปนี้

  • เลือกพื้นที่ๆ จะใช้ในการทำสวนของเราว่าจะเป็นตรงจุดไหน เป็นกำแพงบ้านหรือผนัง แล้ววัดขนาดของพื้นที่ๆ เราจะใช้ทำสวนว่ากว้างยาวแค่ไหน และที่สำคัญคือต้องเป็นผนังหรือกำแพงที่แข็งแรงมากพอจะรับน้ำหนักของกระถางที่เราจะปลูกได้ และต้องอยู่ภายนอกอาคาร และอยู่ในจุดที่แสงแดดส่องถึง
  • เตรียมอุปกรณ์และวัสดุในการทำสวน ซึ่งก็เหมือนการทำสวนทั่วๆ ไป ยกเว้นแต่ว่ากระถางต้องเป็นกระถางแขวนผนัง และต้องมี Hanging Bar หรือตัวที่ยึดเกาะระหว่างกระถางต้นไม้และกำแพง/ผนังตัวกระถางต้องดูด้วยว่าสามารถระบายน้ำจากบนลงล่างได้เป็นอย่างดีส่วนตัวที่ยึดเกาะก็มีความคงทนแข็งแรงมากพอ
  • ทำการวัดและวางตำแหน่งของ Hanging Bar ว่าเราจะใช้เท่าไหร่ ต้องติดตั้งห่างกันแค่ไหนให้กระถางอยู่ด้วยกันอย่างพอดีทั้งแนวนอนและแนวตั้ง จากนั้นค่อยทำการเจาะรูเพื่อใส่น็อตสำหรับติดตั้ง hanging bar
  • นำกระถางที่เตรียมไว้มาติดตั้ง จากนั้นก็นำดินและต้นไม้ที่เตรียมไว้มาทำการเพาะปลูก
  • มั่นคอยรดน้ำและดูแลการเจริญเติบโตตลอดระยะเวลาการปลูก

ข้อดีอื่นๆ ของการทำสวนแนวตั้งกับผนังหรือกำแพง

  • ช่วยสร้างความสวยงามแก่ผนังหรือกำแพงภายในบริเวณบ้านของเรา
  • ใช้พื้นที่ๆ มีอยู่ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า
  • สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสอนทำสวนแก่เยาวชนที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องพาเด็กๆ ไปลงในพื้นที่จริงซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเสียหายต่อพืชผลที่เพาะปลูก
  • สามารถใช้เป็นพื้นที่ในการทดลองปลูกพืชที่เรามีความสนใจอยากจะปลูกในอนาคต แต่ยังไม่แน่ใจกับการปลูกเป็นจำนวนมาก ก็สามารถใช้พื้นที่ตรงนี้สำหรับการทดลองไปก่อนได้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะรู้สึกว่าการทำสวนแนวตั้งนี่เป็นเรื่องน่าสนุกไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ ได้ทั้งการฝึกลองทำสวนด้วย และได้สวนไปด้วยในตัว ใครที่สนใจอยากจะลองทำดูก็ไม่อยากเลยครับ สำหรับกระถางแขวนผนังก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบ ราคาก็อยู่ระหว่าง 70-300 บาทขึ้นอยู่กับวัสดุที่ผลิต ใครที่สนใจอยากลองทำดู ก็ขอให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจนะครับ

  

นามปากกา : Happy Black Cat

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!