5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดก่อนปลูกทานตะวัน

ก่อนปลูกทานตะวัน
473

5 สิ่งที่ไม่ควรพลาดก่อนปลูกทานตะวัน ทานตะวัน อีกหนึ่งไม้ดอกที่เป็นที่นิยมในการปลูกสำหรับเกษตรกรมากๆ เนื่องจากปลูกง่าย ผลผลิตมากมายไม่ว่าจะเป็นตัวดอกที่สวยงาม หรือเมล็ดที่แปรรูปเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้หลายอย่าง

แต่แม้ทานตะวันจะเป็นไม้ดอก สวย ปลูกง่าย ได้ดอกเร็ว แต่โรคและศัตรูพืชของดอกทานตะวันนั้น ก็มีไม่น้อย และสร้างความเสียหายต่อผลผลิตมาก  

ทานตะวัน

ดังนั้น  หากเราต้องการปลูกดอกทานตะวันในช่วงแดดจ้าของปี ก็จำเป็นต้องตระเตรียมบางอย่างก่อนให้เรียบร้อย ก่อนปลูกดอกทานตะวัน เพื่อป้องกันเชื้อรา โรคระบาด และศัตรูพืชให้มากที่สุด ดังนี้

คัดเมล็ดพันธุ์จากต้นแม่พันธุ์ที่ไม่เป็นโรค

ก่อนจะปลูกนั้นต้องแน่ใจก่อนว่า เมล็ดทานตะวันที่จะใช้ปลูกนั้นเอามาจากต้นแม่พันธุ์ที่ปกติสมบูรณ์ ไม่เคยเป็นโรคใบไหม้ ลำต้นเน่า หรือถูกหนอนชอนไชมา

เพราะโรคเหล่านี้ถ้าแม่พันธุ์เป็นโรค ก็จะติดมาถึงต้นที่กำลังจะปลูกด้วย

ปลูกพืชหมุนเวียนสลับก่อนสักพัก

ปลูกพืชหมุนเวียน

 

เช่น ธัญพืช พืชตระกูลหญ้าบางชนิด การปลูกพืชหมุนเวียนเหล่านี้เป็นการเตรียมพื้นที่ กันไส้เดือนฝอยในดินระบาด โดยเฉพาะช่วงแล้ง ซึ่งไส้เดือนฝอยรากปมนี้ หากไม่มีการกำจัดหรือเมื่อเกิดปัญหา จะทำให้ทานตะวัน แคระ ซีดเหลือง และอาจถึงตายได้ ดังนั้น การปลูกพืชหมุนเวียนก่อนจะช่วยลดการระบาดลงได้เมื่อถึงเวลาปลูกดอกทานตะวันจริง

พื้นที่ปลูก ไม่ควรมี ข้าวโพด ฝ้าย มันฝรั่ง

ไม่แนะนำให้ปลูก

เนื่องจากข้าวโพด ข้าวฟ่าง ฝ้าย หรือมันฝรั่ง เป็นอาหารชั้นดีของหนอนต่างๆ เช่น หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนม้วนใบ  หนอนผีเสื้อ ดังนั้น ถ้าเคยปลูกหมุนเวียนอยู่ก่อน อย่าลืมทำลายเศษซาก หรือไถกลบให้เรียบร้อย ลึกๆ

 

สำรวจศัตรูทางธรรมชาติของหนอนศัตรูพืชชนิดต่างๆ ว่ามีบ้างหรือไม่

สำรวจศัตรูธรรมชาติ

อาทิ แตนเบียนไข่ แมลงหางหนีบ แมลงช้าง แมลงวันก้นขน และมวน เพราะแมลงเหล่านี้จะมีส่วนช่วยกำจัดศัตรูพืชของทานตะวันในอนาคตได้

หากพบว่ามีอยู่พอสมควร ให้งดใช้สารเคมีกำจัดแมลง เพราะจะทำให้แมลงเหล่านี้ตายและทำให้ศัตรูดอกทานตะวันอยู่รอด และแพร่ระบาดง่ายขึ้น

ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาหรือราแบคก่อนปลูกเสมอ

ชีวภัณฑ์

โรคใบเน่า ใบไหม้ ลำต้นไหม้ในพืช โดยเฉพาะในทานตะวัน เป็นแล้วไม่มีทางรักษาหาย และแพร่กระจายได้ทุกทาง ไม่ว่าจะทางลม ทางดิน  รวมถึงต้นแม่พันธุ์ที่เป็นโรค ก็ทำให้เมล็ดที่ปลูกต่อเป็นโรคตามด้วย

ดังนั้น การสร้างภูมิคุ้มกันให้เมล็ดที่ปลอดโรคใบไหม้ก่อน นอกจากทำให้เป็นโรคยากขึ้นแล้ว ยังหยุดยั้งการแพร่กระจายโรค ทำให้ดอกที่ปลูก แข็งแรง สวยงาม สมบูรณ์ ขายได้ราคา ลดรายจ่ายและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

เพียงท่านเตรียมตัวตามข้างต้นนี้ทั้งหมดครบ ก็สามารถปลูกดอกทานตะวันได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโรคและหนอนต่างๆ ได้อย่างน้อยในระยะเริ่มต้นแล้ว ที่สำคัญอย่างสุดท้ายคือ อย่าลืมคอยตรวจสอบอาการทานตะวันที่ปลูกอยู่เสมอ เพื่อให้พบและกำจัดเชื้อ / รังหนอนได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นเนิ่นๆ ค่ะ

 

 นามปากกา :  โซดาชาเย็น

กลางวันดื่มชาเย็น กลางคืนจิบโซดา ใฝ่ฝันและอยากเห็นศักยภาพภูมิปัญญาเกษตรกรไทยเพิ่มพูนยิ่งขึ้นทุกๆ วัน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!