เที่ยวไหนดี? ผ่อนคลายกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เทรนด์มาแรงแนวใหม่สำหรับคนเมือง

580

ประเทศไทยเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่ผลิตอาหารเลี้ยงชาวโลก และมีจำนวนประชากรมากถึง 2 ใน 3 ของประเทศอยู่ในภาคการเกษตร ดังนั้น การส่งเสริมเทรนด์การท่องเที่ยวอะไรก็คงจะไม่ดีเท่า ‘การท่องเที่ยวเชิงการเกษตร’ ที่ทุกวันนี้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่นอกจากจะมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับการเดินทางแล้ว ยังเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ดีต่อสุขภาพกายและใจ เพราะคุณจะได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติตลอด 24 ชั่วโมง หลีกหนีจากความวุ่นวายของแสงสีในเมืองกรุงและผู้คน

ใครที่เป็นคนเมืองแล้วอยากจะปลีกวิเวกเชิงธรรมชาติ แต่ไม่รู้จะออกเที่ยวไหนดี? เราขอแนะนำเทรนด์นี้ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาด!

‘พักในฟาร์ม ช่วยทำงานในไร่’ 

ต่อไปกิจกรรมเหล่านี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์การท่องเที่ยวใหม่ ที่เรียกกันว่า ‘การท่องเที่ยวเชิงเกษตร’ ว่าแต่…การท่องเที่ยวประเภทนี้คืออะไร ทำไมถึงมาแรง? 

‘การท่องเที่ยวเชิงเกษตร’ คืออะไร 

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร คือ รูปแบบการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่เน้นการใช้ชีวิตและเรียนรู้วิถีเกษตรกรรมของชาวชนบท ทั้งการท่องเที่ยวในพื้นที่เกษตรกรรม สวนเกษตร สวนสมุนไพร หรือฟาร์มปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยง ซึ่งถือเป็นการยกระดับจากฟาร์มเกษตรกร ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้มากขึ้น 

เที่ยวไหนดี ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

การท่องเที่ยวเชิงเกษตรจึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ตอบโจทย์สำหรับคนเมืองที่อยากหนีพื้นที่ชุมชนหนาแน่น เพื่อมุ่งหน้าสู่ประสบการณ์กึ่งผจญภัย ได้เรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่จะทำให้วิธีการท่องเที่ยวของคนจะเน้นความสะอาด ความปลอดภัย และเน้นการสัมผัสกับชีวิตแบบธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

“Lifestyle Farming” ช่วยชุมชนเกษตร

นอกจากนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแล้ว ในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างสายการบิน ผู้ประกอบการโรงแรม หรือแม้กระทั่งภาคส่วนท้องถิ่นในแถบชนบทเองก็เริ่มที่จะนำวิถีการท่องเที่ยวมาผสมผสานกับการทำเกษตรของคนในชุมชนแบบจริงจัง เพื่อพัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ที่จะพานักท่องเที่ยวได้ลองไปใช้ชีวิตในแบบเกษตรกรตัวจริง ทั้งการทำนา ทำไร่ และการทำปศุสัตว์ โดยมีเกษตรกรเป็นผู้ให้ความรู้ด้านการเกษตรควบคู่กับการท่องเที่ยวไปในตัว 

เที่ยวไหนดี Lifestyle Farming

นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่จะสร้างโอกาสให้ตลาดพืชผลเกษตรมีมูลค่าเพิ่มได้ด้วยเทรนด์ farm-to-table หรือก็คือการที่ผู้ผลิตหรือเกษตรกรนำพืชผักที่ปลูกขึ้นเอง และเนื้อสัตว์ที่ได้จากฟาร์มเลี้ยงดูแบบไร้สารเคมีนำมาปรุงในสไตล์โฮมเมด 

ซึ่งเทรนด์นี้จะช่วยสนับสนุนให้การท่องเที่ยวเชิงการเกษตรกลายเป็นวิถีท่องเที่ยวทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนเมืองที่จะมีโอกาสได้กิน อยู่ ดื่ม สินค้าและวัตถุดิบที่เน้นความออร์แกนิกมากขึ้น และต่อไปการท่องเที่ยวเชิงการเกษตรก็คงจะกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำเงินให้กับเกษตรกรไทยได้แบบมหาศาล เพราะคนจะตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม ชุมชน สุขภาพ และอนามัยมากยิ่งขึ้นด้วย

ยกตัวอย่างแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในไทย

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตรที่เห็นเป็นรูปธรรมและสามารถเปลี่ยนรูปแบบการเกษตรให้เป็น Lifestyle Farming ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนเมืองและเกษตรกรรุ่นใหม่ได้แบบเห็นได้ชัด คงจะเป็น ‘CORO Field’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของไทยที่จังหวัดราชบุรีที่ทำฟาร์มเมล่อนให้กลายเป็นการท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์ในแบบญี่ปุ่น

เที่ยวไหนดี coro field

ซึ่งบรรยากาศภายในฟาร์มไม่ได้มีรูปแบบเหมือนฟาร์มชนบท แต่ปรับเปลี่ยนให้มีทั้งกิจกรรมที่หลากหลายทั้งปลูกผัก เก็บผลผลิตอย่างเมล่อนและมะเขือเทศด้วยตัวเอง มีการจัดเวิร์กช็อปสนุกๆ ให้ทำตลอดทั้งวัน และนำเทรนด์ farm-to-table มาประยุกต์ใช้ด้วยการทำ CORO Field Cafe’ ร้านอาหารสไตล์ Japanese Thai Fusion ที่ทำอาหารรสเลิศในสไตล์โฮมเมดเองทุกจาน

ร้านอาหาร coro field

ร้านอาหาร coro field

แน่นอนว่าการยกระดับฟาร์มเมล่อนให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตรเช่นนี้ เป็นตัวอย่างของการทำฟาร์มอย่างเป็นระบบ ซึ่งมีข้อดีสำหรับในฝั่งของเกษตรกรหลายข้อด้วยกัน คือ…

  • ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของเกษตรกร 
  • ช่วยทำให้มีการจ้างงานในธุรกิจอาหาร การท่องเที่ยวและการบริการโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ที่จะถือว่ามีส่วนช่วยลดการย้ายถิ่นฐานของแรงงานเข้าสู่เมืองหลวงได้มาก 
  • ช่วยให้มีการนำที่ดินเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น 
  • ช่วยทำให้เกิดพื้นที่ผลิตอาหารและการท่องเที่ยวที่สามารถจะเลี้ยงคนในเมืองได้มากยิ่งขึ้น พร้อมๆ กับประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้อย่างมหาศาล เพราะคนเมืองเดินทางไปยังแหล่งขายสินค้าด้วยตัวเอง

ส่วนในแง่ของการพักผ่อน การท่องเที่ยวเชิงการเกษตร ต่อไปก็จะกลายเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าจากการทำงานในเมืองใหญ่ได้เป็นอย่างดี เราจึงอยากชวนคุณมาลองใช้ชีวิตช้า ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ ทำกิจกรรมสนุก ๆ และสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ กับการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่จะช่วยเยียวยาจิตใจและร่างกายของคุณได้ในทุกมิติ

พักผ่อน เที่ยวไหนดี

เที่ยวไหนดี การท่องเที่ยวเชิงการเกษตร

สรุป

หลังจากนี้เทรนด์การท่องเที่ยวเชิงการเกษตรจะกลายเป็นกระแสหลักในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อคนมองหาจุดหมายปลายทางที่แตกต่าง เพื่อประสบการณ์ในรูปแบบเหล่านี้ การท่องเที่ยวเชิงทางเลือกอาจจะกลายมาเป็นกระแสหลักที่นำมาซึ่งวิถีชีวิต การเรียนรู้ และรูปแบบบริการ รวมถึงสามารถสร้างอาชีพใหม่ๆ ให้เกษตรกรเพิ่มได้มากขึ้น 

เพราะฉะนั้นหากคุณสนใจที่จะออกเที่ยวละก็… อย่าลืมให้การท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นตัวเลือกหนึ่งในการพักผ่อนและการเดินทางของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

error: Content is protected !!